1 thg 4, 2012

Phạm Xuân Ẩn - điệp viên hoàn hảo - và tôi

Tui vô cùng ngưỡng mộ nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn. Ông là một điệp viên và cũng là nhà báo lỗi lạc tầm cỡ thế giới.

Như người ta vẫn nói: Thấy người sang bắt quàng làm họ, tui thấy rất sướng khi ông cùng họ Phạm với mình.

Có tài liệu nói rằng: Phạm Xuân Ẩn tên thật là Trần văn Trung, bí danh Hai Trung. Tui hụt hẫng quá, vậy chẳng lẽ ông họ Trần, không phải họ Phạm như mình sao?

Nhưng sau khi khảo sát kỹ, tui sướng trở lại, vì Phạm Xuân Ẩn tên thật là... Phạm Xuân Ẩn, còn Trần văn Trung tức Hai Trung mới chính là bí danh.

Sướng hơn nữa, khi được biết ông sinh ra ở Biên Hòa, tức là không chỉ đồng tộc mà còn là đồng hương nữa. Bằng chứng rõ rệt nhất chính là tấm thẻ học sinh của ông như ảnh dưới đây (ảnh chụp lại từ quyển Perfect Spy của Larry Berman)


Một người bác họ của tui, sau khi nghe kể điều này bèn nhìn tui cười cười hỏi:
 • Cháu không nhận ra điều gì liên quan nữa sao?
 • Dạ không.
 • Theo tài liệu, Phạm Xuân Ẩn được cử đi học báo chí ở Mỹ vì ông có khiếu hài hước. Cháu cũng viết báo và có khiếu hài hước đó chớ?
 • Ồ, cháu không phải nhà báo, nhưng thiệt tình cháu thích viết báo và có viết chút chút. Cháu cũng có khiếu hài hước... Nhưng điều đó nói lên cái gì vậy bác?
 • Đó là gen di truyền!
Hả? Tui sửng sốt. Bác tui nói tiếp:
 • Cháu không thấy là gương mặt Phạm Xuân Ẩn có nét hao hao cháu sao? Mặt hơi dài, không được đẹp trai cho lắm. Vóc người Phạm Xuân Ẩn cũng nhỏ con, thấp bé giống cháu.

Cái vụ không được đẹp trai, nhỏ con bình thường nghe không được vui tai lắm, nhưng trong trường hợp này làm tui thật sự bàng hoàng. Tui run run hỏi bác:
 • Vậy bác nói cháu - Phạm Hoài Nhân - là... con trai của Phạm Xuân Ẩn sao? Không phải đâu bác ơi! Phạm Xuân Ẩn có 4 người con, 3 trai 1 gái, tên tuổi rành rành ra kìa, không có ai tên Phạm Hoài Nhân hết!
Bác tui cười xòa:
 • Bác đâu có nói cháu là con của Phạm Xuân Ẩn! Bác hỏi cháu nè, ba cháu thứ mấy? Sinh năm mấy?
 • Dạ, ba cháu thứ Tư, sinh năm 1936.
 • Vậy ông bác thứ Hai, thứ Ba của cháu là ai? ở đâu?
 • Dạ, cháu không biết, nghe nói là họ mất tích hay chết gì đó từ lâu rồi.
 • Vậy đó cháu ơi, thời buổi chiến tranh mà. Thật ra họ đâu có chết. Phạm Xuân Ẩn sinh năm 1927, chính là anh Hai của ba cháu, là bác của cháu!
Trời ơi! Tui vừa kinh ngạc vừa sung sướng đến rụng rời cả tay chân. Tui lắp bắp hỏi bác:
 • Có thiệt không hả bác? Nếu thiệt sao trước giờ thông tin này không được công bố?
 • Cháu biết rồi đó, trước 1975 Phạm Xuân Ẩn là điệp viên ở miền Nam, đã là điệp viên thì mọi quan hệ họ hàng càng giấu được bao nhiêu càng tốt. Còn sau 1975, mặc dù đã công khai là người của bên ta, nhưng thật sự bên ta vẫn nghi ngờ không biết ông có.. theo Mỹ không (như vụ giúp Trần Kim Tuyến ra đi chẳng hạn). Vì vậy cũng chẳng tiện lợi gì cho việc đưa ra quan hệ họ hàng...
Vậy là hôm nay, 1/4/2012, tui được biết một sự thật bất ngờ và đầy hãnh diện:

Tui, Phạm Hoài Nhân, chính là cháu gọi điệp viên hoàn hảo Phạm Xuân Ẩn bằng bác.

Tui ghi lại điều này với một sự dè dặt. Các bạn thẩm tra lại thông tin dùm tui nhe!

Phạm Hoài Nhân

5 nhận xét:

 1. Hè, hè, em tên Lê Hồng Đức, thì chăc chắn là cháu nhiều đời của Thánh Tông Hoàng Đế triều họ Lê nhà em rồi. Triều cụ tổ nhà em có bộ luật Hồng Đức đó Bác (Quốc triều Hình Luật triều Lê). Xem ra em có cái gien Luật à nghen, kiểu gì cũng sinh viên trường Luật chứ bộ.
  Hic, oách thật là oách.

  Trả lờiXóa
 2. Oh, no!
  Không phải Lê Hồng Đức là cháu nhiều đời của Lê Thánh Tông, mà là hậu kiếp của vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức ấy!
  :-)

  Trả lờiXóa
 3. Xin hỏi anh là con người em thứ mấy của ông Phạm Xuân Ẩn. Theo em được biết, ông Ẩn có hai người em trai. Một người là Phạm Xuân Hòa (đã mất do tai nạn máy bay) và một người em khác mà em chưa rõ.

  Nếu có thể, nhờ anh thông tin thêm theo địa chỉ nguyentoha76@gmail.com

  Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đùa mà bạn ơi!
   Cuối bài có câu: "Thế là hôm nay, 1/4/2012, tôi được biết một sự thật ..."
   Nói dóc ngày cá tháng Tư ấy mà!

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa