13 thg 8, 2017

Chạy như tôm tươi

Tui có gã bạn là nhà văn. Gã vừa in được một tập truyện ngắn và mang đến tặng tui. Tui chia vui và hỏi: Sao? Sách bán chạy hông? Nhuận bút có khá hông?

Gã cười hề hề: Sách biếu chạy như tôm tươi!


Mới nghe, tui tưởng gã nói “sách bán chạy như tôm tươi”, tính chúc mừng thì bỗng hiểu ra, tui hỏi lại:
Vậy... bán được có nhiều không?

Gã tỉnh queo trả lời: Tui đâu có biết! Chuyện đó là của bên xuất bản và phát hành. Còn tui, phải bù thêm tiền vợ vô tiền nhuận bút mới đủ mua sách biếu đó!

Tui thắc mắc: Vậy thì ông sống thế quái nào được với cái nghề nhà văn?

Gã vẫn cười hề hề: Tui sống bằng nghề khác chớ! Còn sách tui được in ra, có người đọc là tui khoái rồi. Biếu cũng được, bán cũng được... Miễn có người đọc! Hà hà!

Ra là vậy. Giá trị mà gã nhà văn này được hưởng trong việc in sách là giá trị tinh thần.
...

Tui có gã bạn làm nghề kinh doanh máy tính. Gã vừa cho ra mắt một thương hiệu máy tính mới. Giá khuyến mãi thiệt rẻ, giảm 30% so với các máy tương tự, lại còn tặng thêm đủ thứ quà nữa chứ. Gặp tui, gã khoe: Máy bán chạy như tôm tươi!Tui thắc mắc: Sao ông có thể bán rẻ như vậy? Hàng dỏm hả?

Gã cự lại: Sao lại hàng dỏm? Hàng chính phẩm đàng hoàng, chất lượng tốt. Tui bán rẻ bởi vì... tui bán lỗ, giá bán thấp hơn giá thành!


Tui hoang mang: Vậy... càng bán nhiều càng lỗ nhiều à? Ông có điên không vậy?

Gã khề khà giải thích: Là một chiêu tiếp thị quảng bá thương hiệu đó mà! Mình bán rẻ sẽ thu hút người mua. Người sử dụng càng nhiều thì thương hiệu máy tính của mình càng trở nên quen thuộc và nổi tiếng. Chi phí lỗ cứ coi như chi phí quảng cáo, tiếp thị vậy mà.


Ra là vậy. Giá trị mà gã doanh nhân này được hưởng chính là sự quảng bá thương hiệu của gã.
...

Gã nhà văn lại ra tiếp một quyển sách nữa. Gã lại tặng tui và cũng lại điệp khúc: Sách biếu chạy như tôm tươi!

Tui lo cho gã: Cứ như vầy chắc ông sạt nghiệp quá!

Gã thản nhiên: Đừng lo! Đã bảo là tui sống bằng nghề khác mà. Còn sách, ra được là tui vui rồi, đâu cần lời lóm tiền bạc gì. Không thấy tui đang vui đây sao?

Gã vui thiệt. Tui cũng vui lây niềm vui của gã. Quả là có những giá trị tinh thần quý giá thiệt!
...

Tui lại gặp gã kinh doanh máy tính. Gã vẫn tiếp tục cho ra những sản phẩm mới với thương hiệu của mình. Tôi hỏi thăm gã về tình hình kinh doanh. Gã trầm tư trả lời: Từ khi hết khuyến mãi bán chậm hẳn ông ơi! Mình không bán rẻ không còn thu hút khách hàng nữa. Thêm vào đó có một điều cực kỳ quan trọng, đó là: Qua đợt khuyến mãi vừa rồi, khách hàng đã có ấn tượng rằng thương hiệu của mình là giá rẻ, vì vậy có bán bằng giá các hiệu khác, người ta cũng... không chịu mua!

Tui hỏi: Vậy bây giờ làm sao? Lại bán lỗ để khuyến mãi nữa hả?

Gã nhăn mặt: Hết vốn rồi. Bán lỗ nữa để mà sạt nghiệp à?

Tui ngờ nghệch hỏi: Vậy phải làm sao?

Gã băn khoăn trả lời: Làm sao hả? Thì tui cũng đang suy nghĩ nát óc coi phải làm sao đây nè!

Tui cảm thấy lo dùm cho gã. Dường như tui đã đọc đâu đó nói rằng cách làm của gã cũng là một cách làm đúng để quảng bá thương hiệu, nhưng có lẽ áp dụng vào thực tế cần có những chiến lược tỉ mỉ, suy tính dài hơi và cả những uyển chuyển nhất định. Quả là phức tạp!

Tui kết luận: Có lẽ làm kinh doanh không giống với.. viết văn!


Hai Ẩu

eChip 05/2006

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét