22 thg 8, 2017

Bánh xèo chợ Kỷ Niệm, Biên Hòa

Hôm trước, tui có nhắc tới chợ Kỷ Niệm ở Biên Hòa, luôn tiện nhắc tới món vang danh ở đây là bánh xèo. Nay xin mượn bài của anh Bùi Thuận để nói thêm về món bánh xèo nổi tiếng này, bài anh viết đã lâu (năm 2006), đã đăng trên báo Đồng Nai và sau đó tập hợp lại trong sách Đậm đà hương vị Đồng Nai. Tui mượn thêm một số hình ảnh trong video clip của trường dạy nghề Rosa để minh họa, đồng thời tán dóc thêm một chút ở dưới. Cảm ơn anh Bùi Thuận, Rosa và cả chị Nga bánh xèo chợ Kỷ niệm về những nội dung này.

Bánh xèo chợ Kỷ Niệm

Nhà báo Châu Đức Trí, công tác ở Đài truyền thanh TP. Biên Hòa đã trên 30 năm và lại là cháu ngoại của nhà cách mạng Nguyễn Văn Nghĩa (tên ông được đặt cho một con đường ở Biên Hòa). Thế mà khi đến nhiều công sở, cơ quan ở thành phố để dự họp hoặc làm việc, anh cứ hay bị chị em những nơi này gọi to: "Anh... chồng của bà bán bánh xèo ở chợ Kỷ Niệm!". Không ít lần anh Châu Đức Trí suy bì: "Mình làm ở đài lâu năm như vậy mà ... "danh tiếng" lại thua xa bà vợ bán bánh xèo chưa đến 20 năm!". 

Bánh xèo chợ Kỷ Niệm. Ảnh: Rosa Media

Bà Huỳnh Thị Nga đang chiên bánh xèo. Ảnh: Bùi Thuận

Công bằng mà nói, món bánh xèo miền Nam dân dã này được bán khắp các chợ trên địa bàn TP. Biên Hòa. Có một dạo, bánh khọt rồi bánh xèo miền Trung "đổ bộ" vào các đoạn đường có "phố ăn" ở Biên Hòa. Các quán này làm một thời gian rồi im ắng. Vậy mà cứ mỗi chiều ở chợ Kỷ Niệm (thuộc địa bàn phường Trung Dũng, đối diện với Trường THPT Ngô Quyền), sạp bánh xèo khá xập xệ của... "Dì Ba bánh xèo" chật ních người ngồi ăn. "Dì Ba bánh xèo" (tên thật là Huỳnh Thị Nga, sinh năm 1957) chiên bánh không hở tay. Chiều thứ bảy và chủ nhật, người đến chờ mua từ 10 đến 20, 30 cái bánh xèo đem về nhà phải đứng che kín. Vào những chiều này, tìm một chỗ ngồi để ăn tại chỗ cũng rất khó. 


"Quán" chỉ đơn giản vậy thôi. Ảnh: Rosa Media

Dân sành điệu cho rằng ở Đồng Nai không có chỗ nào bán bánh xèo ngon bằng bánh xèo của Dì Ba ở chợ Kỷ Niệm, do bánh xèo ở đây được làm bằng bột gạo xay nhuyễn rồi chiên giòn, vàng rộm, ăn không thấy ngán. Đặc biệt, nước chấm cũng là tỏi, ớt, chanh, đường, đồ chua... nhưng do tự tay bà Ba Nga tự chế thì ngon không nơi nào bằng. Vì vậy, có những người tìm đến đây mua bánh xèo thấy hết bèn năn nỉ nài mua... nước chấm để ăn đỡ với bún thịt nướng, bánh ướt... Chỉ với cái bánh xèo vàng ươm nóng hổi đặt trên miếng lá chuối xanh, bên cạnh là dĩa rau sống to đùng đã đủ kích thích khẩu vị của người ăn. Thông thường, một người lớn tuổi ăn chừng 2 cái bánh xèo đã thấy vừa. Những công nhân trẻ ghé vào đây vào những chiều cuối tuần "làm" từ 5 đến 6 cái bánh xèo mới thấy... đã thèm.

Bánh chiên xong bỏ ra dĩa. Ảnh: Rosa Media

"Dì Ba bánh xèo" là con gái của bà Huỳnh Thị Năm (năm nay 70 tuổi, nhưng đã có đến 50 năm làm nghề nấu ăn). Bà Năm cùng với người chị thứ Tư và người em thứ Sáu là bộ ba sống bằng nghề bán cháo lòng, gỏi, cháo vịt... rất nổi tiếng ở khu vực chợ Kỷ Niệm này hàng mấy chục năm trước năm 1975. Dì Ba Nga được truyền nghề lại từ những dì, mẹ. Do đó, vào năm 1980, đang là công nhân, Ba Nga lấy chồng bèn nghỉ việc để ra bán bún mộc. Bún mộc của Ba Nga bán vào buổi sáng cũng rất ngon, khoảng 9 giờ đã hết hàng. 6 năm sau, thấy nhu cầu ăn chiều cũng rất lớn, nên Ba Nga mở bán bánh xèo. 

Bánh gói mang về. Ảnh: Rosa Media

Món bánh xèo bán phát đạt tới mức trước đây bán từ 3 giờ chiều thì giờ phải bán từ lúc 1 giờ trưa. Vậy mà có những người mới 11 giờ đã đến để đặt bánh trước. Nhiều chủ nhà hàng có tên tuổi ở TP. Biên Hòa đã tìm đến "Dì Ba bánh xèo" để thương lượng mời hợp tác nhưng bà Huỳnh Thị Nga đều một mực từ chối. Bà cho rằng: "Bán ở chợ Kỷ Niệm này cho khách bình dân gần 20 năm nay đã quen rồi. Người bán bánh xèo cứ tiện tay rót thêm nước chấm, lấy cọng cải bẹ xanh, lựa mấy cọng rau sống. Vô chỗ sang trọng khó chịu lắm!".

Bùi Thuận
Đậm đà hương vị Đồng Nai - Đã đăng trên báo Đồng Nai 22/09/2006

Như Hột vịt lộn Thu Hà, bánh xèo Chợ Kỷ Niệm không phải quán xá sang trọng, không có bảng hiệu hoành tráng, cũng... hông thèm quảng cáo mà cứ vẫn đông khách gần 30 năm nay. Chủ quán cũng hổng thèm "lên đời", cứ cái sạp tàng tàng vậy thôi.

Ờ, bạn hỏi vậy làm sao biết chỗ mà tới hả? Dễ lắm, đối diện trường PTTH Ngô Quyền  (đường 30 tháng Tư, phường Trung Dũng, Biên Hòa) bạn thấy có một con hẻm là hẻm 141, trong đó chính là chợ Kỷ Niệm, bước vô là thấy bánh xèo thôi hà!

Lại hỏi: Bài của anh Bùi Thuận viết cách nay 10 năm (2006), vậy giờ bánh xèo chợ Kỷ Niệm còn không, và nếu còn thì có còn ngon không?

Trả lời: Vẫn còn y như vậy! Vẫn ngon, vẫn đông khách. Trong khi đó nhà báo Châu Đức Trí - chồng của bà bán bánh xèo - lẫn anh Bùi Thuận, tác giả bài viết đã nghỉ hưu lâu rồi. Tui chạnh lòng nghĩ tới câu: Quan nhất thời, dân vạn đại, chắc nên đổi thành: Báo chí nhất thời, bánh xèo vạn đại!

Phạm Hoài Nhân (thêm thắt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét