21 thg 1, 2018

Trên đầu súng ta đi...

1972...

Những ngày tháng chiến sự ác liệt, đài truyền hình Sài Gòn thường xuyên phát những bài hùng ca, chiến đấu ca để khơi gợi tinh thần chiến đấu trong binh sĩ, tinh thần yêu nước trong người dân. Những ca khúc ấy có thể do những nhạc sĩ nổi tiếng sáng tác (như Anh Việt Thu, Trầm Tử Thiêng...), cũng có thể do những nhạc sĩ công tác tại phòng Văn nghệ Tổng cục Chiến tranh chính trị VNCH sáng tác - có thể ca khúc rất hay, nhưng công chúng không biết đến tên tác giả. Có những ca khúc xưa, lúc bấy giờ được phát lại, như Thúc quân của Văn Giảng (Dồn trong đêm vắng ngàn tiếng đồng loa vang trời...), Xuất quân của Phạm Duy (Ngày bao hùng binh tiến lên. Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến...)... Bài hay có, dở có, nhưng điểm chung là được phát rất nhiều khiến người nghe thuộc lòng, hoặc ít nhất cũng thuộc giai điệu.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua rồi, những bài hát nói trên đã dần chìm vào quên lãng. Tuy nhiên, có nhiều bài, có thể vì giai điệu và ca từ quá hay hoặc vì gắn chặt với ký ức một thời nên sống mãi trong lòng của nhiều người. Một trong những bài hát như vậy là Trên đầu súng của nhạc sĩ Anh Việt Thu.

Trên đầu súng ta đi tổ quốc đã vươn mình 
Trên lưỡi lê căm hờn, hờn căm như triều sóng
Ôi xôn xao chiêng trống hối thúc
Đã giục giã khắp chốn rộn ràng
Ôi lửa thiêng dậy bập bùng
Tay đốt lửa, tay vung kiếmNhư nhiều ca khúc của Anh Việt Thu, bên cạnh giai điệu hùng hồn của Trên đầu súng là tình yêu quê hương tha thiết.

Cho quê hương ta rạng ngời
Cho yêu thương xanh vời vợi
Cho quê hương ta những đoá tuổi xuân
Để mai đây nghe nắng dậy hoà bình
Ðể ông cha còn nắm đất phủ mình
Ôi quê hương ta nước Việt….


là hình ảnh quê hương yên bình, thân thương

Ôi bao la thăm thẳm bát ngát
Cánh đồng vàng, với lũy tre xanh
Và tiếng ê a đầu làng
Là kinh nguyện cầu cho người gục xuống


Bài hát này nhiều người Việt ở hải ngoại vẫn thuộc và hát, được trình diễn trong nhiều buổi văn nghệ. Ở trong nước, dù không được phép phổ biến, nhưng nhiều người cũng vẫn nghe và vẫn hát. Điều đặc biệt là không chỉ người miền Nam yêu thích và hát Trên đầu súng, những người thuộc bên thắng cuộc cũng yêu thích và hát bài này. Ngay thời điểm những năm đầu sau 1975, có những chiến binh Bắc Việt đã khẳng định Trên đầu súng chính là một bài hát... của miền Bắc! 

Lập luận họ đưa ra rất hùng hồn, bài hát có những câu:

Ôi quê hương ta nước Việt….
…Nam từ đó dâng lên, nhà máy với công trường
Những xí nghiệp ngôi trường, nhà thương và hầm mỏ


Những từ: nhà máy với công trường, nhà thương và hầm mỏ... chắc chắn là của ngoài Bắc!Ừ thôi cũng được! Vậy Trên đầu súng thuần túy là một bài hùng ca yêu nước, một bài hát đậm tình quê hương. Hãy phổ biến bài hùng ca này để khơi  dậy tinh thần chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Để mai đây nghe nắng dậy hoà bình
Ðể ông cha còn nắm đất phủ mình
Ôi quê hương ta nước Việt….
Nam từ đó dâng lên...

Phạm Hoài Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét