29 thg 11, 2021

Việt Nam trong thập kỷ Số của Đông Nam Á

Báo cáo e-Conomy là báo cáo hàng năm do Google, Temasek và Bain & Company thực hiện, khảo sát về tình hình phát triển nền kinh tế số ở Đông Nam Á (SEA, South East Asia), được tiến hành lần đầu tiên vào năm 2016. Báo cáo năm nay vừa được công bố vào giữa tháng 11, với tiêu đề: Những năm 20 bùng nổ - Thập kỷ số cho Đông Nam Á.

Báo cáo dựa trên khảo sát người dân của 6 nước Đông Nam Á là: Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore và Indonesia.


Báo cáo xem xét về tình hình thị trường của 5 lãnh vực hàng đầu là Thương mại điện tử, Vận chuyển và thực phẩm, Du lịch online, Phương tiện truyền thông trực tuyến và Dịch vụ tài chính; bên cạnh đó là 2 lãnh vực mới nổi là: Công nghệ sức khỏe và Công nghệ giáo dục.


Theo báo cáo, thập kỷ kỹ thuật số của SEA đã đến. Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân SEA vượt qua đại dịch COVID-19. Năm ngoái, người ta đã chứng kiến khả năng phục hồi của SEA khi đối mặt với đại dịch , khi mọi người chuyển sang sử dụng Internet để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ theo những cách mới. Năm nay cho thấy sự hồi sinh và hướng tới “những năm 20 bùng nổ”, nơi công nghệ sẽ mở ra những khả năng mới thú vị cho hàng trăm triệu người trong khu vực.

Báo cáo dự báo nền kinh tế kỹ thuật số của SEA sẽ đạt tổng giá trị hàng hóa 174 tỷ USD vào cuối năm 2021 và tăng tốc đạt 363 tỷ USD vào năm 2025, cao hơn mức ước tính 300 tỷ USD của năm ngoái. Dự báo nền kinh tế kỹ thuật số có thể đạt giá trị 1 ngàn tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Sự tăng trưởng trên quy mô đó sẽ giúp SEA xác định tương lai của công nghệ trên toàn cầu.

Đối với riêng Việt Nam, những nhận định của báo cáo như sau:

Nội dung chính:
  • Người tiêu dùng dần đón nhận một nếp sống mới: 
Việt Nam đã có đến 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ khi đại dịch bắt đầu (tính đến nửa đầu năm 2021), với 55% trong số họ đến từ các khu vực không thuộc cấp thành thị. Mức độ duy trì giữ ở mức cao khi tiêu dùng kỹ thuật số đã trở thành một lối sống, 97% người tiêu dùng mới vẫn đang sử dụng dịch vụ và 99% có ý định tiếp tục sử dụng trong tương lai. Những người đã sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số trước đại dịch - đã sử dụng thêm trung bình 4 dịch vụ kể từ khi đại dịch xảy ra và mức độ hài lòng của hầu hết người dùng với các dịch vụ này đạt 83%.
  • Hồi sinh thay thế phục hồi: 
Nhìn chung, đa số các ngành trực tuyến tiếp tục tăng trưởng mạnh ở mức hai con số so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị hàng hoá (GMV) của Việt Nam năm 2021 dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với năm trước. Sự gia tăng này về cơ bản là nhờ vào sức tăng trưởng 53% của ngành thương mại điện tử cho dù thị trường du lịch trực tuyến bị thu hẹp do các quy định hạn chế di chuyển. Dự kiến vào năm 2025, toàn bộ nền kinh tế Internet sẽ đạt giá trị 57 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt 29%.
  • Sự vươn lên của các nhà bán hàng kỹ thuật số: 
Tại Việt Nam, 30% nhà bán hàng kỹ thuật số tin rằng họ không thể vượt qua đại dịch nếu không có các nền tảng kỹ thuật số. Sử dụng trung bình 2 nền tảng kỹ thuật số, lợi nhuận vẫn là mối quan tâm hàng đầu của họ. Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số đang trở thành nền tảng hỗ trợ quan trọng với 99% nhà bán hàng kỹ thuật số hiện chấp nhận hình thức thanh toán trực tuyến và 72% đang áp dụng các giải pháp cho vay kỹ thuật số. Nhiều nhà bán hàng đang dùng các công cụ kỹ thuật số để thu hút khách hàng và 72% dự kiến sẽ tăng mức sử dụng các công cụ tiếp thị này trong 5 năm tới.
  • Vốn đầu tư tiếp tục tăng mạnh: 
Hoạt động giao dịch tăng vọt trong nửa đầu 2021, vượt các khoản đầu tư cả năm của những năm gần đây. Việt Nam tiếp tục là trung tâm sáng tạo hấp dẫn với số lượng vườn ươm doanh nghiệp, chương trình phát triển và phòng nghiên cứu nhiều hơn so với đa số các nước khác trong khu vực. Tuy thị trường có tính biến động, nguồn vốn toàn cầu vẫn chảy vào Việt Nam nhờ các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng vững chắc và hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển. Vốn đầu tư vào các dịch vụ kỹ thuật số tăng trưởng mạnh trong đại dịch COVID-19 giữ ở mức cao, như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, công nghệ y tế và công nghệ giáo dục.

Số liệu


Phạm Hoài Nhân
Tổng hợp thông tin từ e-Conomy SEA 2021 ReportVietnam e-Conomy SEA 2021 Report

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét