3 thg 11, 2021

Microsoft Cloud tại Ignite 2021: Siêu vũ trụ số, Trí tuệ nhân tạo và Siêu kết nối trong một thế giới kết hợp


18 tháng qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi lớn trong mọi ngành, từ các giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa trong lĩnh vực y tế, ví điện tử trong dịch vụ tài chính, đến việc lấy hàng ở lề đường và mua sắm không tiếp xúc trong bán lẻ – và công nghệ kỹ thuật số chính là nền tảng cho những thay đổi lớn lao này.

Microsoft đang đi đầu trong việc giúp các tổ chức, nhân viên và khách hàng đón đầu các xu hướng mới của thời đại này. Microsoft Cloud được các doanh nghiệp lớn nhỏ – từ các công ty khởi nghiệp đến nhóm Fortune 500 – sử dụng. Nó góp phần xây dựng năng lực số của tổ chức, đồng thời cung cấp các biện pháp an ninh cần thiết để bảo vệ dữ liệu.

Hôm nay, chúng tôi tổ chức sự kiện trực tuyến Microsoft Ignite 2021 để chia sẻ kết quả của những nỗ lực trong việc tạo ra các giải pháp:
Tại sự kiện Ignite, chúng tôi sẽ giới thiệu hơn 90 dịch vụ và bản cập nhật mới. Đây chính là hành động thiết thực cho cam kết giải quyết các xu hướng và khám phá những cách thức đột phá để kết nối mọi người, tổ chức và ý tưởng của Microsoft. Sự kiện Ignite năm nay xoay quanh 3 chủ đề chính:

Xây dựng siêu vũ trụ số (Metaverse)

Thuật ngữ Metaverse ở đây không phải là metaverse được Neal Stephenson nhắc đến lần đầu tiên trong Snow Crash năm 1992. Thay vào đó, nó được định nghĩa là một thế giới số bền vững, được kết nối với nhiều khía cạnh của thế giới vật lý, bao gồm con người, địa điểm và đồ vật. Metaverse cho phép con người có những trải nghiệm chung ở cả thế giới vật lý và thế giới số. Khi các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, metaverse có thể giúp mọi người gặp gỡ nhau trong môi trường kỹ thuật số thông qua việc sử dụng hình đại diện avatar, từ đó tạo điều kiện hợp tác sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới.

Microsoft Cloud bao gồm một bộ tài nguyên toàn diện được thiết kế để hỗ trợ các siêu vũ trụ số. IoT cho phép khách hàng tạo ra “phiên bản số” của các đối tượng vật lý trong đám mây; Microsoft Mesh đem lại cho người dùng cảm giác cùng có mặt trên các thiết bị; và sử dụng các tài nguyên AI tạo ra các tương tác tự nhiên thông qua các mô hình học máy bằng giọng nói và thị giác.

Khi thảo luận về siêu vũ trụ số, chúng tôi muốn nói đến một phương tiện mới và một loại ứng dụng mới, giống như cách chúng ta đã nói về web và website từ những năm 1990. Tại sự kiện Ignite, chúng tôi sẽ giới thiệu hai giải pháp quan trọng trong việc tiếp nối sự phát triển của siêu vũ trụ số:

Dynamics 365 Connected Spaces: Hiện mới đang ở bản xem trước, sản phẩm này mang đến góc nhìn mới về cách mọi người di chuyển và tương tác với hầu hết mọi không gian, từ cửa hàng bán lẻ đến nhà máy và cách họ quản lý vấn đề sức khỏe và an toàn trong môi trường làm việc kết hợp.

Mesh cho Microsoft Teams: Đây là cầu nối cho các phương thức giao tiếp, với tính năng quan trọng nhất là truyền đạt sự hiện diện của con người. Giờ đây, mọi người trong cuộc họp đều có khả năng thể hiện sự có mặt của mình thông qua hình đại diện được cá nhân hóa trong không gian ba chiều và có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào mà không cần thiết bị chuyên biệt.

Ứng dụng các đột phá của AI để phục vụ khách hàng

Các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn hiện đang trở thành nền tảng để tạo ra không gian thông minh – môi trường kỹ thuật số với khả năng phản ứng nhanh và nhận thức được nhu cầu của người dùng. Những đột phá về AI này có thể được các tổ chức ứng dụng theo nhiều cách khác nhau, từ việc triển khai các tác nhân thông minh để hỗ trợ dịch vụ khách hàng đến trích xuất thông tin từ các khối lượng dữ liệu phi cấu trúc.

Microsoft sẽ tiếp tục mở rộng các khả năng mà công nghệ này có thể mang đến. 5 năm trước, chúng tôi đã công bố máy tính AI siêu quy mô đầu tiên. Giờ đây, chúng tôi sở hữu siêu máy tính AI mạnh mẽ nhất trên thế giới, và khách hàng đang sử dụng cơ sở hạ tầng của chúng tôi để giải quyết các vấn đề lớn, như AMD đã thiết kế bộ vi xử lý thế hệ mới hay các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã mô phỏng phương thức phát tán của COVID-19 thông qua hạt khí dung trong các không gian đông người.

Trong Azure, chúng tôi đã xây dựng các khả năng cơ bản để tạo ra và huấn luyện các mô hình quy mô lớn. Đối tác OpenAI của chúng tôi đã sử dụng siêu máy tính để đào tạo mô hình GPT-3, một bước đột phá trong việc hiểu và tạo ngôn ngữ tự nhiên.

Tại sự kiện Ignite, chúng tôi sẽ công bố Azure OpenAI Service. Dịch vụ này ban đầu sẽ chỉ được cung cấp cho một nhóm khách hàng chọn lọc. Người dùng có quyền truy cập vào các mô hình của OpenAI với những khả năng như bảo mật, tin cậy, tuân thủ, quyền riêng tư dữ liệu và các khả năng cấp doanh nghiệp khác được tích hợp trong Microsoft Azure. Tìm hiểu thêm về các đột phá AI và các sản phẩm Azure tại đây.

Xây dựng nền tảng niềm tin

Trong quá trình khám phá phương thức làm việc kết hợp, hoạt động kinh doanh siêu kết nối, điện toán đa đám mây và bảo mật zero trust, chúng tôi đã nhận ra yếu tố chính kết nối tất cả những yếu tố trên đó là năng lực sở hữu một hệ sinh thái số nơi lòng tin giữa các bên được thiết lập theo thời gian thực.

Microsoft đang xây dựng hệ thống nhận dạng của tương lai, một hệ thống kết nối và cho phép mọi người, mọi tổ chức, ứng dụng và thậm chí cả các thiết bị thông minh đưa ra quyết định về quyền truy cập theo thời gian thực một cách an toàn và bảo mật. Hệ thống này bắt đầu với Azure Active Directory (AD), và không dừng lại ở bảo mật và quản lý quyền truy cập mà còn hỗ trợ các hoạt động cộng tác với bên ngoài.

Microsoft Teams Connect vận hành trên nền tảng tin cậy này, tạo điều kiện để mọi người dùng và mọi yêu cầu truy cập đều được bảo mật thông qua nền tảng nhận dạng của chúng tôi. Và giờ đây, khả năng cộng tác an toàn và đáng tin cậy xuyên suốt các nhóm làm việc có thể được thiết lập chỉ trong vài phút.

Tại sự kiện Ignite, chúng tôi rất vui mừng được cho ra mắt hai tính năng mới cho Teams Connect, giúp loại bỏ nhiều rào cản hơn nữa và tạo ra một hệ sinh thái không ranh giới.

Teams Shared Channels cho phép người dùng mời một nhóm bên ngoài tổ chức tham gia kênh, lên lịch họp trên kênh chung và cộng tác trên các tệp tài liệu.

Chat with Teams cho phép người dùng trò chuyện với người ngoài mạng nội bộ công ty. Người dùng Teams tại nơi làm việc có thể trò chuyện với bất kỳ người dùng Teams nào đăng nhập bằng số điện thoại hay email cá nhân và vẫn đảm bảo duy trì các giao thức tuân thủ và bảo mật của tổ chức.

Điều này có nghĩa là nhân viên của nhiều công ty khác nhau có thể cộng tác như một nhóm mở rộng và chỉ nhận được quyền truy cập cần thiết cho nhiệm vụ của họ.

Các nổi bật khác tại Ignite 2021

Các tính năng nổi bật mà chúng tôi vừa giới thiệu chỉ là một phần nhỏ trong số các sản phẩm và bản cập nhật mới mà chúng tôi giới thiệu tại Ignite. Ngoài ra còn một số điểm nổi bật khác mà bạn có thể quan tâm như:
  • Microsoft Loop, một ứng dụng mới có khả năng hoạt động tự do trên nhiều ứng dụng, cho phép các nhóm cùng nhau lên ý tưởng, lập kế hoạch và sáng tạo. Bạn có thể sắp xếp mọi thứ bạn cần cho dự án của mình – tệp, liên kết và dữ liệu từ các ứng dụng khác – trong một không gian làm việc duy nhất. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng các thành phần di động để hoàn thành công việc trong trò chuyện, cuộc họp hoặc tài liệu, và yên tâm rằng nội dung luôn được đồng bộ.
  • Context IQ, một tập hợp các khả năng sẽ tích hợp tính năng cộng tác, chia sẻ và giao tiếp ngay trong luồng công việc trên Dynamics 365, Office 365 và Teams.
  • Một số cập nhật quan trọng trên Azure, bao gồm cách chúng tôi đang giúp khách hàng quản lý dữ liệu và ứng dụng trên các môi trường hỗn hợp và đa đám mây với Azure Arc.
Còn rất nhiều điểm mới nữa và chúng tôi rất vui lòng được chia sẻ tất cả với bạn. Bạn có thể xem bài phát biểu của Satya Nadella tại sự kiện Ignite, xem tất cả tin tức và thông báo trên Sổ tay Tin tức Sự kiện, khám phá các bài viết cụ thể về sản phẩm hay câu chuyện khách hàng trên Trang Thông tin để tìm hiểu thêm về việc ứng dụng các công nghệ này trong thực tế.

Bài viết của Frank X. Shaw, Phó Chủ tịch, Microsoft Communications

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét