10 thg 5, 2022

Google tôn vinh bác sĩ Tôn Thất Tùng

Hôm nay 10/5, kỷ niệm 110 năm ngày sinh của BS Tôn Thất Tùng.

Google đã vinh danh ông bằng cách đưa hình BS Tôn Thất Tùng lên doodle của Google Tìm kiếm.


Doodle hôm nay do họa sĩ khách mời Châu Lương minh họa nhằm tôn vinh sinh nhật lần thứ 110 của bác sĩ Tôn Thất Tùng, bác sĩ phẫu thuật sáng tạo đã cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật cắt gan cho các bác sĩ trên khắp thế giới.

Bác sĩ Tùng sinh ngày này tại Huế, Việt Nam năm 1912 - thời kỳ mà chính quyền thuộc địa Pháp cấm người Việt Nam theo học nâng cao ngành y khoa. Khi trưởng thành, bác sĩ Tùng đã phản đối chính sách hà khắc này và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Những nỗ lực của ông cuối cùng đã buộc chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh nội trú vào năm 1938.

Trong 4 năm học sau đại học, bác sĩ Tôn Thất Tùng đã mổ xẻ hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên thực hiện nghiên cứu tỉ mỉ về cơ quan này. Kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan đã giúp ông nhận ra phương pháp phẫu thuật gan truyền thống — một phương pháp mất từ ​​ba đến sáu giờ để hoàn thành — là rủi ro và rườm rà không cần thiết. Bác sĩ Tùng đã sáng lập ra phương pháp phẫu thuật mới giúp giảm thiểu chảy máu bằng cách thắt chặt các tĩnh mạch gan trước khi mổ, rút ​​ngắn ca mổ chỉ còn 4-8 phút. Kỹ thuật đột phá của ông, thường được gọi là “Phương pháp Tôn Thất Tùng”, nổi tiếng trong giới phẫu thuật trên toàn cầu về khả năng giảm mất máu và đã cứu sống vô số người.

Chúc mừng sinh nhật Bác sĩ Tôn Thất Tùng! Cảm ơn Ông đã vượt qua ranh giới của phẫu thuật để thay đổi lĩnh vực y tế mãi mãi.

(Bài viết của Google)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét