16 thg 8, 2022

Hệ điều hành Android ra mắt phiên bản may mắn nhất: Android 13

Google vừa cho ra mắt phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android: Android 13. Google giới thiệu rằng đây là phiên bản Android may mắn nhất. Android 13 sẽ có mặt trên các thiết bị Pixel bắt đầu từ ngày hôm nay. Các thiết bị khác như Samsung Galaxy, Asus, HMD (điện thoại Nokia), IQOO, Motorola OnePlus, Oppo, Realme, Sharp, Sony, Tecno, Vivo, Xiaomi, v.v. sẽ được cập nhật sau vào cuối năm nay.


Dưới đây là bài giới thiệu Android 13 của Google.

Con số may mắn - Android 13: Những tính năng và cập nhật mới nhất

Hệ điều hành mới nhất đến từ Android - Android 13 sẽ đem đến cho bạn cảm giác độc đáo khi sử dụng thiết bị của mình. Hệ điều hành này đi kèm với các tính năng mới cho điện thoại và máy tính bảng, như việc mở rộng màu chủ đạo cho nhiều ứng dụng hơn, cài đặt ngôn ngữ ở cấp ứng dụng, kiểm soát quyền riêng tư được cải thiện, hoặc thậm chí là khả năng sao chép văn bản và hình ảnh từ thiết bị Android này chuyển sang thiết bị Android khác chỉ với một cú chạm.

Sẽ có rất nhiều lý do làm bạn hài lòng với hệ điều hành Android 13, và chúng tôi tin đây là 13 lý do hàng đầu

Cá nhân hóa theo mỗi người dùng

1. 
Hệ điều hành Android 13 sẽ ra mắt người dùng với một giao diện và phong cách cải tiến hơn so với bản đương nhiệm. Với Material You, bạn có thể tùy chỉnh cả các ứng dụng không phải do Google phát triển sao cho hài hòa với màu sắc và chủ đề của hình nền, biến màn hình điện thoại trở nên gắn kết và độc đáo chuẩn gu bạn thích.

2.
Dù bạn có một nền tảng đa ngôn ngữ tốt hay đơn giản là đang học hỏi để giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, giờ đây bạn có thể cài đặt các ngôn ngữ cụ thể cho từng ứng dụng. Điều này cho phép mỗi ứng dụng hoạt động ở các ngôn ngữ khác nhau, trong khi hệ thống điện thoại vẫn hiển thị đồng loạt một ngôn ngữ.

3. 

Trình phát đa phương tiện được cập nhật trên Android 13 sẽ giúp nâng cao giao diện và cảm xúc khi bạn nghe nhạc, podcasts và các kênh truyền thông thông qua Chrome. Ví dụ khi bạn đang nghe nhạc, ứng dụng sẽ làm nổi bật các hình ảnh album (album artwork) và thanh phát lại sẽ ‘nhún nhảy’ trong suốt thời gian bạn thưởng thức ca khúc. Tiện ích này cũng sẽ áp dụng với những nội dung được phát trên Chrome.

4.
Sức khỏe của bạn là mối quan tâm hàng đầu của Android - và việc ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Hệ điều hành Android 13 cho phép người dùng tùy chỉnh chế độ ‘Giờ ngủ’ với hình nền sáng mờ và chế độ nền tối. Các lựa chọn màn hình này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ nhờ vào việc mắt đã có thời gian thích ứng với môi trường tối - hoặc ngủ lại nhanh hơn nếu bạn chợt tỉnh giấc và kiểm tra điện thoại vào buổi đêm.

Bảo vệ mạnh mẽ và giữ an toàn

5.
Đã qua rồi cái thời người dùng phải chia sẻ toàn bộ thư viện dữ liệu truyền thông với các ứng dụng trên thiết bị điện tử. Trong Android 13, các ứng dụng chỉ được phép tiếp cận với những video và hình ảnh do chính bạn lựa chọn..

6. 
Ngăn chặn bất kỳ lượt truy cập không mong muốn nào vào bộ nhớ đệm tạm thời của người dùng. Nếu bạn sao chép những dữ liệu nhạy cảm như địa chỉ email, số điện thoại hoặc thông tin đăng nhập trên thiết bị của mình, Android sẽ tự động xóa lịch sử bộ nhớ đệm tạm thời của bạn sau một khoảng thời gian ngắn.

7. 
Android 13 giúp kiểm soát các thông báo và đảm bảo rằng bạn chỉ nhận được các cảnh báo mà bạn yêu cầu. Các ứng dụng bạn tải xuống bây giờ sẽ cần sự cho phép rõ ràng của bạn để gửi thông báo, thay vì được cài đặt mặc định như trước.

Giúp các thiết bị hoạt động tốt hơn cùng nhau

8. 
Chế độ Âm thanh vòm là tính năng bạn không nên bỏ lỡ. Trên những tai nghe hỗ trợ phân tích hình dáng khuôn mặt, chế độ âm thanh vòm sẽ dịch chuyển nguồn âm thanh để thích ứng với chuyển động khuôn mặt, đem lại cho bạn trải nghiệm nghe nhạc say mê trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android.

9. 
Trả lời tin nhắn điện thoại ngay trên máy tính cá nhân không còn là một điều xa vời. Giờ đây, bạn đã có thể đồng bộ hóa các ứng dụng nhắn tin tới Chromebook để gửi và nhận tin nhắn từ máy tính xách tay của mình, bao gồm cả Google Messages và các ứng dụng nhắn tin yêu thích khác của bạn.

10.
Android 13 đưa vào sử dụng chế độ âm thanh Bluetooth dung lượng thấp (LE), một tiêu chuẩn âm thanh Bluetooth mới giúp giảm thiểu độ trễ so với các chế độ âm thanh thông thường, đảm bảo một chất lượng âm thanh tiệm cận với nguyên gốc và độ trễ được tối ưu hóa. Cũng với chế độ này, người dùng sẽ có cơ hội đắm chìm trong không gian âm thanh được cải tiến và phát âm thanh đến nhiều thiết bị cùng một lúc.

11.
Bạn sẽ có thể sao chép nội dung - như địa chỉ website, hình ảnh, văn bản hoặc video - từ điện thoại Android và dán sang máy tính bảng của bạn, hoặc ngược lại.

12. 
Các thao tác đa nhiệm trên máy tính bảng cũng được xử lý mượt mà hơn trên Android 13. Với bản nâng cấp của thanh tác vụ trên máy tính bảng, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy các ứng dụng trong chớp mắt và dễ dàng kéo, thả bất kỳ ứng dụng nào trong thư viện vào chế độ chia đôi màn hình.

13. 
Máy tính bảng Android sẽ ghi nhận được sự khác biệt giữa cú chạm từ bàn tay và cú chạm của bút cảm ứng. Vì vậy, cho dù bạn đang viết hay vẽ trên máy tính bảng của mình, bạn sẽ ít gặp phải các vệt đen do vô tình đặt tay lên màn hình.

Ngoài ra, Android 13 còn sở hữu nhiều tính năng đáng chú ý như hỗ trợ quay video HDR trên ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba, cập nhật bộ chuyển đổi đầu ra phương tiện, màn hình chữ nổi cho Talkback và hơn thế nữa. Vượt ra ngoài giới hạn của chiếc điện thoại, Android 13 sẽ cho bạn một trải nghiệm đa phương tiện thuận lợi giữa các thiết bị khác nhau như máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v.

* Hỗ trợ sử dụng cho một số tính năng sẽ thay đổi dựa trên sự tương thích của các ứng dụng và ngôn ngữ cài đặt.

ẢNH ĐỘNG MINH HỌA

1. Biểu tượng chủ đề: Màn hình chính Android 13 được tùy chỉnh với các màu sắc và biểu tượng ứng dụng hài hòa với hình nền cho phép người dùng cá nhân hóa sản phẩm,


2. Tùy chọn ngôn ngữ ứng dụng yêu thích: Trong mục Cài đặt, ngôn ngữ của ứng dụng Google Maps được mở trên một chiếc điện thoại Android 13 đã mở khóa. Tiếng Tây Ban Nha (Hoa Kỳ) là ngôn ngữ được chọn dưới phần ‘Được đề xuất’.


 3. Trình phát đa phương tiện: Máy phát đa phương tiện được làm nổi bật, hiển thị một bài hát của Carrie Underwood đang phát. Thanh phát lại sẽ chuyển động lên xuống khi bài hát đang được phát trên màn hình thiết bị Android 13.

4. Lựa chọn ảnh: Người dùng nhấn vào Thêm ảnh trong màn hình Hồ sơ của tôi, Màn hình chọn ảnh sẽ mở rộng. “Ứng dụng này chỉ có quyền truy cập vào những hình ảnh bạn chọn” xuất hiện phía trên màn hình. Người Dùng chọn một hình ảnh để chia sẻ với ứng dụng.

5. Đa nhiệm trên máy tính bảng: Người dùng soạn tin nhắn trong Gmail trên máy tính bảng Android. Người dùng mở toàn bộ thư viện ứng dụng từ thanh tác vụ và kéo hình ảnh vào chế độ chia đôi màn hình trên Gmail. Với màn hình được chia đôi, người dùng ấn mạnh vào hình ảnh trên ứng dụng Hình ảnh phía bên phải và thả chúng vào email phía bên trái màn hình.

6. Đồng bộ hóa ứng dụng tin nhắn trên Chrome OS: Điện thoại Android 13 sẽ mở ứng dụng tin nhắn và dòng tin “Xin chào Katherine, mọi việc đều tốt chứ?” xuất hiện. Katherine đáp lại: “Ồ, đúng vậy! Tôi vừa từ tiệm tạp hóa về”. Bong bóng chat dần mở rộng và được chuyển tới màn hình Chromebook, người dùng đáp lại trên Chromebook rằng: “Tuyệt vời! Đang định làm món gì ngon ngon tối nay?”:

7. Sao chép và dán: Màn hình điện thoại Android 13 với trang web Nest Audio. Người dùng nhấn mạnh vào hình ảnh của Nest Audio và chọn “Sao chép”. Hình ảnh chuyển động đến biểu tượng Chia sẻ lân cận. Tính năng Chia sẻ lân cận mở ra với "Tìm kiếm thiết bị của bạn", xác định Máy tính bảng của Liza. Người dùng chạm vào Liza’s Tablet. Biểu tượng máy tính bảng di chuyển đến bên cạnh ‘Điện thoại’. Màn hình máy tính bảng hiển thị “Ý tưởng quà tặng sinh nhật”. Biểu tượng Chia sẻ lân cận sẽ dịch chuyển và người dùng nhấn vào “Dán” để chuyển hình ảnh Nest Audio đã sao chép từ màn hình điện thoại sang màn hình máy tính bảng.

Google Blog
16/08/2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét