1 thg 8, 2022

Đội Đà Nẵng của Việt Nam dành chiến thắng chung cuộc tại Imagine Cup Junior 2022

Imagine Cup Junior là gì?

Imagine Cup Junior là cuộc thi do Microsoft tổ chức trên phạm vi toàn cầu nhằm thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo và niềm yêu thích công nghệ ở lứa tuổi học sinh thông qua việc sử dụng AI để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề trên thế giới như những thách thức về môi trường, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao khả năng tiếp cận và hòa nhập, các vấn đề quyền con người, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, v.v. qua đó, giúp học sinh nuôi dưỡng niềm yêu thích công nghệ và dùng công nghệ giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống. Theo đó, 5 lĩnh vực chính của cuộc thi bao gồm: AI cho Trái đất, AI trong Di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho Hoạt động nhân đạo và AI cho Sức khỏe.


Các bài thi được đánh giá chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí: Tính mới mẻ sáng tạo, Mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu, Tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng, Tính đạo đức (khả năng tuân thủ các nguyên tắc AI của Microsoft) và Khả năng giải quyết vấn đề An ninh mạng. Đồng hành cùng các đội thi là những chuyên gia, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin giàu kinh nghiệm của Microsoft và các đối tác đào tạo.

Imagine Cup Junior 2022

Năm 2022, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn học sinh trong độ tuổi 13 đến 18 với những ý tưởng sáng tạo. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam tham dự Imagine Cup Junior. Với tổng số đội tham gia là 107, Việt Nam là nước xếp thứ 4 trên toàn thế giới về số lượng bài dự thi nộp về Ban tổ chức (chỉ đứng sau Mỹ, Ấn Độ và Úc) và đứng đầu khối các nước Châu Á - Thái Bình Dương về số lượng đội đăng ký tham gia.

Được phát động từ tháng 2/2022, đến tháng 6/2022 Microsoft đã công bố Danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi Imagine Cup Junior 2022 như sau (danh sách được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái): 


  • ARISE, Nepal: ARISE là một ứng dụng tương tác tích hợp AI để tăng cường khả năng tiếp cận các trang thiết bị phòng thí nghiệm hóa học sử dụng chuyển động và công nghệ tăng cường thực tế ảo AR.
  • AutoCrab, Hong Kong: AutoCrab là một cảm biến AI để theo dõi và điều chỉnh chất lượng nước trong các trại nuôi cua cà ra (cua lông).
  • Clean Up Crew, Australia: Clean Up Crew là thiết bị AI toàn năng giúp thu thập và phân loại vật liệu phế thải để được tái chế đúng cách.
  • Earthatarian, Vương quốc Anh: Earthatarian là một ứng dụng được hỗ trợ bởi AI để giảm rác thải thực phẩm bằng cách dự đoán ‘hạn sử dụng thực tế’ của các mặt hàng thực phẩm dự trữ và theo dõi mức tiêu thụ thực phẩm.
  • HACKRR, Philippines: WTFact là một tiện ích kiểm tra tính xác thực sử dụng AI để phát hiện tin tức giả mạo và làm cho người dùng Internet nhận biết được các thông tin sai lệch trên không gian mạng.
  • NeuSparks, Trung Quốc: NeuSparks sử dụng Azure AI và Machine Learning để chuyển các bản nhạc dân gian sang định dạng kỹ thuật số (MIDI) để có thể dễ dàng truyền tải, và hỗ trợ việc tạo và phối lại bản nhạc.
  • Sea Waste Scavengers, Indonesia: Dự án AI này là một con tàu chạy hoàn toàn bằng điện từ năng lượng mặt trời và thủy năng. Con tàu có thể theo dõi, xác định vị trí và thu gom rác thải nhựa rồi chuyển đến nhà máy tái chế.
  • Sky-Line Humanitarian, Việt Nam: là ứng dụng di động tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu, đồng thời cũng khuyến khích mọi người hiến máu thông qua tuyên truyền.
  • Team Sensory Metaverse, Ấn Độ: Sensory Metaverse là một chương trình thực tế ảo gồm một chiếc tai nghe và một bộ quần áo giúp người dùng không chỉ nhìn thấy mà còn cảm nhận được thực tế ảo.
  • VORA, Hoa Kỳ: VORA là một công cụ hỗ trợ nhận dạng hình ảnh dành cho người khiếm thị.

Đội Việt Nam nằm trong top 10 Imagine Cup Junior 2022

Nằm trong Top 10 chung cuộc Imagine Cup Junior 2022 có đội Sky-Line Humanitarian của Việt Nam. Đội thi Sky-Line Humanitarian gồm 05 học sinh lớp 12 trường THPT Sky-Line Đà Nẵng là Nguyễn Anh Hào, Trần Nguyễn Diệu Khê, Nguyễn Phú Hoàng Long, Tô Đình Nhật Anh, và Nguyễn Quang Minh. Em Nguyễn Anh Hào, đại diện Sky-Line Humanitarian, chia sẻ: “Chúng em lựa chọn đề tài này vì hiện tại có rất ít công cụ nào để chứa và cho phép tìm kiếm những dữ liệu liên quan đến nhóm máu. Đồng thời, việc tìm kiếm những nhóm máu cần thiết cho bệnh nhân hiện đang là một vấn đề khó khăn do hạn chế trong việc kết nối giữa bệnh viện và người hiến máu.”

5 thành viên của đội Sky-Line Humanitarian

Ngày 29/7 vừa qua Microsoft Việt Nam chính thức tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Imagine Cup Junior 2022 cho Top 20 đội thi xuất sắc nhất Việt Nam, trong đó đội thi Sky-Line Humanitarian đến từ trường TH, THCS, THPT Sky-Line Đà Nẵng đã vinh dự lọt Top 10 toàn cầu. 
Ngoài Sky-Line Humanitarian, đội Suicide Squad của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng và Mindfull Penguins của trường Trung học Vinschool Ocean Park Hà Nội cũng đã xuất sắc được Imagine Cup Junior 2022 lựa chọn vị trí thứ 2 và 3 trong Top 3 của Việt Nam.


Trong danh sách 20 đội thi xuất sắc nhất vòng quốc gia, ta thấy có đến 2 đội của Đồng Nai. Đó là Brightlife thuộc trường TH-THCS-THPT Song ngữ Lạc Hồng AI's World thuộc THPT Lê Quý Đôn - Tân Mai. Hai đội này không lọt vào Top 10 toàn cầu, cũng chưa đạt Top 3 Việt Nam. Nhưng không sao, vậy là tốt rồi. Xin chúc mừng tất cả!

PHN
(Tổng hợp từ nhiều nguồn của Microsoft, ảnh của Microsoft Việt Nam)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét