28 thg 11, 2010

Ông trùm kinh doanh bất động sản

Search Google với cụm từ "Ai mua trăng tôi bán trăng cho""Kinh doanh bất động sản" thấy có 33 kết quả. Rõ ràng có không ít người đã thấy được thiên tài kinh doanh bất động sản của Hàn Mặc Tử từ hơn 70 năm trước (1938).


Tui không phải nhà kinh doanh bất động sản nhưng xin được phép bình luận về tài năng kinh doanh của ông trong lĩnh vực này.


Tài ba rõ nhất của ông là phát hiện ra nguồn tài nguyên mới để rao bán. Trên trái đất hết đất, ông bèn bán luôn mặt trăng.

Ban đầu Hàn Mặc Tử rao như vầy:


Ai mua trăng tôi bán trăng cho
Không bán đoàn viên, ước hẹn hò


Ý ông là bán đàng hoàng, tiền trao cháo múc, chứ không phải hứa hứa hẹn hẹn như mấy tay cò bất động sản hiện giờ. Thiệt là có chữ Tín trong kinh doanh.Sau đó, cố vấn về marketing của Hàn Mặc Tử là nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sửa chữa lời rao bán trên một chút thành như vầy đây:


Ai mua trăng tôi bán trăng cho
Trăng nằm yên trên cành liễu đợi chờ
Ai mua trăng tôi bán trăng cho
Chẳng bán tình riêng, ước hẹn hò

Ở đây, Trần Thiện Thanh còn chỉ rõ địa chỉ tọa lạc của bất động sản (nằm yên trên cành liễu) để người mua yên tâm.

Quả là 2 ông kẻ tung người hứng rất là khéo léo và... đàng hoàng.Ấy là tui so sánh với lời rao kinh doanh bất động sản (cũng là bán mặt trăng) của... Xuân Thủy cùng trong khoảng thời gian đó:


Này này đế quốc, biết ta chăng?
Người đã già nua, ta trẻ măng
Trái đất người ôm, ôm chẳng nổi
Trời kia, ta với cả cung trăng

Quảng cáo bằng cách chê bai đối thủ là phương sách quá dở (thậm chí còn bị cấm). Còn giới thiệu về sản phẩm của mình, lại chỉ là tự khoe thôi (ta với cả cung trăng), còn láu cá nữa (biết ta chăng?) mà chả có gì cụ thể... Buôn bán kiểu này tiêu là cái chắc!

Hai Ẩu
11/2010

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét