15 thg 8, 2012

Cách tạo blog trên blogspot với tên miền riêng

Blogspot có trang hướng dẫn rất cụ thể cách tùy chỉnh tên miền ở đây: 

http://support.google.com/blogger/bin/static.py?hl=en&page=ts.cs&ts=1233381&ctx=go

Bạn có thể tham khảo để biết cách làm.

Để các bạn đỡ mất công đọc, tôi xin viết lại vắn tắt như sau:


Bạn log in vào www.blogger.com, chọn thẻ Setting (Cài đặt). Chọn tiếp Basic (Cơ bản), rồi xem mục Publishing (Xuất bản)Hãy click vào Thêm tên miền tùy chỉnh.
Ở đây bạn có 2 chọn lựa:
  • Nếu bạn chưa có tên miền và muốn mua tên miền mới, bạn hãy nhập tên miền ấy vào, rồi click Kiểm tra tính khả dụng. Google sẽ kiểm tra tên miền ấy xem có ai đã mua chưa, và hướng dẫn từng bước cho các bạn cách mua (giá 10 USD cho một tên miền).
  • Nếu bạn đã có tên miền rồi, hãy click vào Chuyển sang cài đặt nâng cao.

Bạn chỉ việc nhập tên domain vào ô bên trên rồi click Lưu.

Như đã nêu trong bài trước, bạn có thể tùy chỉnh blog của bạn tương ứng với domain (thí dụ: www.webcuatui.com) hoặc subdomain (thí dụ: abc.webcuatui.com) đều được.

Việc còn lại khá quan trọng: Bạn là chủ domain, do đó bạn phải log in vào control panel của domain đó để khai báo các thông số cần thiết. Việc này bạn nên nhờ một nhân viên kỹ thuật thực hiện giúp. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự làm thì cách làm như sau: Trong control panel này, bạn thêm một record kiểu CNAME, field name của nó bạn đặt đúng tên mà bạn đã khai báo ở Blogspot (thí dụ: trong hình trên là test). Trong field Address, bạn nhập: ghs.google.com.
Một thí dụ hình minh họa:


Việc mua domain hiện nay khá dễ dàng. Có thể mua qua mạng (theo như cách Google hướng dẫn ở trên cũng được).

Có thể mua tại PA Việt Nam (http://www.pavietnam.vn). Giá cả như thế này:Các bạn cũng có thể mua tên miền tại Cty CP Viễn thông tin học Đắc Nhân, liên hệ: info@vncgarden.com.
_________
Bài viết này được viết trên Multiply.com nhằm hỗ trợ các bạn blogger bên ấy tìm được một blog mới thay thế cho Multiply.com sẽ đóng cửa ngày 1/12/12

2 nhận xét: