9 thg 6, 2013

Ngu như cừu!

Vùng đất Phan Rang, Ninh Thuận nuôi nhiều nhất 3 con: dê, cừu và bò.

Trong 3 con này thì có đến 2 con... có thương hiệu. Đó là con dê và con bò. Con dê nổi tiếng là... , còn con bò nổi tiếng là... ngu như bò!

Nuôi cừu ở Ninh Thuận (Ảnh: Ninh Thuận online)

Ấy vậy mà người Ninh Thuận khi chửi ai ngu thì không chửi là ngu như bò, mà lại chửi là ngu như cừu!

Bởi vì con cừu còn ngu hơn cả con bò nữa!

Đó là nhận định của những người chăn nuôi. Con dê thì khôn lắm, bỏ đi lạc hàng chục cây số vẫn biết đường về nhà. Con bò thì ngu hơn, nhưng vẫn biết đâu là đàn của mình. Hai đàn bò đi lẫn với nhau thì bò vẫn biết đâu là đàn của mình để theo về. Còn con cừu? Ngu bá chấy luôn! Nó chả biết đâu là đàn của mình cả, thấy đâu vui thì theo, mà theo đàn khác rồi thì đố mà biết đâu là đàn của mình để quay về. Người chăn cừu bó tay với cái sự ngu này, và đành phải sơn lên mình con cừu ký hiệu của chủ để còn biết đâu là cừu của mình.

Ngu như cừu là vậy đó!

Tôi đang viết đến đây thì có điện thoại của một cô nàng gọi đến. Bắt máy lên, tôi ngọt ngào nói:
 • Ôi, con cừu non bé bỏng của anh!
Phạm Hoài Nhân

(Chuyện ngu như cừu này tôi ghi theo lời kể của một anh bạn trẻ làm nghề hướng dẫn du lịch, có một vài người bạn tôi ở Ninh Thuận cho rằng không phải vậy. Rằng con cừu tuy có ngu thiệt nhưng người Ninh Thuận không ai chửi như vậy cả. Nay tôi kể lại chuyện để các bạn góp ý thêm nha!)

2 nhận xét:

 1. đối với anh Nh.., cô ấy là con cìu
  đối với những người khác, cô ấy là con quỉ

  vậy là anh hơn người ta rồi. từ quỉ biến thành cìu đâu phải chiện dễ. Mà có khi anh Nh..khôn quá cho nên quỉ không thành cìu thì thành con gì bây giờ?

  Trả lờiXóa
 2. Câu ấy là người ta viết(nói)cho "có văn hóa"thoai anh Hai à. Nên thay vì vần U họ đổi thành vần Ừu đó!
  Hihihi

  Trả lờiXóa