7 thg 7, 2012

Có một cái giếng to như thế!

Tự điển tiếng Việt định nghĩa Giếng như sau: Hố đào thẳng đứng, sâu vào lòng đất, dùng để lấy nước.

Định nghĩa là như vậy, và cái giếng thì có ai mà không biết. Bởi vậy, nếu nhìn bức hình này và nói đó là cái giếng thì đúng là... chịu hổng nổi!

Cái này mà là cái giếng à? (Ảnh: Hai Lúa Miền tây, yume.vn)

Vậy đó mà nó đúng là cái giếng. Gọi đầy đủ là Giếng Nước hoặc Giếng Đôi (vì gồm 2 cái giếng). Tên của nơi có cái giếng này là Công viên Giếng Nước, thuộc thành phố Mỹ Tho. Dân gian gọi là Giếng Nước, tên chính thức từ chính quyền cũng là Giếng Nước. Vậy đây đúng là... cái giếng!

Công viên Giếng Nước nằm ở trung tâm thành phố Mỹ Tho và là một thắng cảnh của thành phố này. Nhớ lần đầu mới tới Mỹ Tho, được bạn dắt ra Công viên Giếng Nước, tui cứ ngơ ngác nhìn rồi hỏi: Đâu? Cái giếng đâu? Và được trả lời: Giếng đó chớ đâu! Bộ đui sao hổng thấy?


Tức mình, tui dò tìm trong Địa chí Tiền Giang và tìm ra thông tin về Giếng nước Mỹ Tho như sau:

Giếng nước Mỹ Tho là một hệ thống gồm 2 giếng được đào với mục đích trữ nước cấp cho Thành phố Mỹ Tho:
 • Giếng nhỏ nằm kề sông Tiền giới hạn bởi các đường xe lửa (Bắc, nay là Lý Thường Kiệt), Doudard de Lagrec (Đông, nay là Yersin), đường tỉnh số 26 (Nam, nay là Lê Thị Hồng Gấm) và đường Tết Mậu Thân hiện nay (Tây). Giếng nhỏ dài trung bình 190 m, rộng 85 m.
 • Giếng lớn ở ngay phía Bắc giếng nhỏ, kéo dài từ đường Lý Thường Kiệt (Nam) đến đường Ấp Bắc hiện nay (Bắc), phía Tây và Đông vẫn là đường Tết Mậu Thân và Yersin. Chiều dài giếng lớn là 800 m, bề rộng như giếng nhỏ.
Giếng nhỏ thông với Sông Tiền qua một cống ngầm dưới đường Lê Thị Hồng Gấm và 2 giếng thông nhau cũng bằng một cống ngầm dưới đường Lý Thường Kiệt. Trước đây nước từ sông được lấy trữ trong giếng nhỏ để lắng bớt phù sa sau đó cho vào giếng lớn và cấp cho nhà máy nước. Hiện nay nhà máy đã không còn lấy nước từ giếng nữa, tuy vậy nước ngoài sông vẫn được cho vào, chủ yếu để tạo cảnh quan đô thị. Đến năm 1988 bờ giếng lớn phía đường Ấp Bắc và đường Lý Thường Kiệt bị xói lở dần ảnh hưởng đến sự ổn định của đường, vì vậy hai đầu giếng lớn đã được lấp cạn một đoạn khá dài để vừa gia cố đường vừa hình thành công viên. Năm 1998-1999 mái bờ của 2 giếng được lát đá hộc, quanh giếng xây lan can như hiện nay.

Thông tin như vậy khá chi tiết, tuy nhiên vẫn có 2 điều tui còn thắc mắc. Một là Giếng nước đươc đào từ hồi nào?. Và hai là (cái thắc mắc này mới là cực kỳ bức xúc): Tại sao dân Mỹ Tho không kêu cái đó là cái hồ mà lại kêu là cái giếng? Giếng ở Mỹ Tho phải... khổng lồ như vậy sao?


Phạm Hoài Nhân

5 nhận xét:

 1. ủa, sao Tiền Giang ko đăng ký cái giếng to nhất Việt Nam vậy ta? Chắc hổng ai nhắc dzụ này, coi chừng mấy ổng quên đó anh ơi :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ héng, chắc họ không quan tâm. Phải nhắc mới được! :-)

   Xóa
  2. Ờ, cái này gọi là giếng to nhất thế giới cũng được luôn đó :)

   Xóa
 2. Theo Văn nghệ Tiền Giang online (http://vannghetiengiang.vn/news/Net-dep-que-huong/Vong-quanh-gieng-nuoc-My-Tho-1432/) thì "Giếng nước Mỹ Tho nguyên thủy là hào thành Định Tường được đào năm 1826. Đoạn hào thành nầy xưa thuộc làng Bình Tạo, tổng Thuận Trị, huyện Kiến Hưng, phủ Kiến An. Lúc chiếm Định Tường, đề phòng nghĩa quân tấn công, phía tây thành Định Tường, chính quyền thực dân đã cải tạo hào thành nầy thành kinh, đặt tên là kinh Nicolais..."
  Vậy thời gian đào đã rõ, chỉ có tại sao gọi là cái giếng thì chịu thua. :)

  Trả lờiXóa