14 thg 8, 2021

Bình Dương, có mấy Bình Dương?

1.
Có lần tui ra Qui Nhơn, buổi tối ngồi uống cà phê với mấy anh bạn. Mấy ảnh nói với nhau:
 • Sáng mai tui có việc phải đi Bình Dương.
 • Lâu mau? Chừng nào về?
 • Làm việc trong buổi sáng thôi, trưa về.
Tui nghĩ thầm trong bụng: Từ Bình Định đi Bình Dương bằng xe cũng phải hơn 12 tiếng, muốn sáng mai tới đó thì giờ này phải đi rồi. Bằng không thì phải đi máy bay. Mà chuyện gì quan trọng, cấp bách đến nỗi phải bay đi Bình Dương gấp rồi trưa bay về vậy ta?

Hóa ra hổng phải vậy! Bình Dương là tên một thị trấn thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, chỉ cách Qui Nhơn có 68 km thôi. Đi về trong buổi sáng là hoàn toàn ok!

Đài tưởng niệm liệt sĩ ở Bình Dương, Phù Mỹ. Ảnh: Huyện đoàn Phù Mỹ.

2.
Lần khác, tui đọc  một bài báo có tựa là "Về Bình Dương, nhớ ăn bánh bèo". OK, chuyện này thì hiểu ngay. Bình Dương vốn nổi tiếng xưa nay với món bánh béo bì mà, còn gần đây thì có bánh bèo bì Mỹ Liên ở Thuận An, Bình Dương được giới thiệu rất nhiều. Điều khiến tui hơi ngạc nhiên là bài "Về Bình Dương, nhớ ăn bánh bèo" không phải đăng trên báo Bình Dương hay các báo như VnExpress, Tuổi trẻ... mà lại đăng trên báo Quảng Ngãi! Quảng Ngãi thiếu gì đặc sản ngon lành, mắc gì tờ báo địa phương phải giới thiệu một món ăn ở tận Bình Dương?

Hóa ra hổng phải vậy! Bình Dương đây là một xã thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Món bánh bèo ở đây cũng rất nổi tiếng, nhưng... không phải bánh bèo bì Bình Dương!

Bánh bèo Bình Dương (Bình Sơn, Quảng Ngãi). Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

3.
Mấy bữa nay buồn chán vì giãn cách xã hội phải ở nhà, tui thử tìm hiểu coi có bao nhiêu Bình Dương ở Việt Nam.

Hồi xưa, thời vua Minh Mạng thì Bình Dương là một huyện thuộc tỉnh Gia Định. Thôi, chuyện đó xưa rồi hổng kể. Còn theo địa lý hành chính bấy giờ thì có tỉnh Bình Dương như mọi người đều biết. Ở dưới cấp tỉnh thì cấp huyện, thị xã không có nơi nào mang tên Bình Dương. Đến cấp xã, phường, thị trấn thì ta có các Bình Dương sau đây, liệt kê từ Nam ra Bắc:
 • Thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định
 • Xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
 • Xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
 • Xã Bình Dương, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh
 • Xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh
 • Xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Xã Bình Dương, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng
Nếu xuống tời cấp thôn, ấp thì chắc còn nhiều Bình Dương nữa, nhưng không có điều kiện thống kê vì số thôn ấp nhiều quá. Chỉ xin kể vài nơi tui biết được như sau: Thôn Bình Dương thuộc xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), thôn Bình Dương thuộc xã Ngọc Sơn (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), thôn Bình Dương thuộc xã Quyết Tiến (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang), ấp Bình Dương thuộc phường Long Tuyền (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ)...

Ờ, rãnh quá không biết làm gì mà cứ phải ở nhà miết nên viết linh tinh vậy đó. Ai cũng chán giống tui thì đọc cho đỡ chán nhe!

Phạm Hoài Nhân

2 nhận xét:

 1. Hihi..., cũng đang rảnh như anh, nhưng sướng hơn anh là khỏi nghiên cứu, tham khảo gì ráo trọi, mà vẫn biết hết thông tin... qua anh! Cảm ơn anh rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 2. Em chào anh, em có một số thông tin về web vncgarden cần anh giúp đỡ ạ anh có thể liên hệ với em qua email: huynhthicamtubm012@gmail.com em cảm ơn rất nhiều ạ

  Trả lờiXóa