1 thg 8, 2025

Chùa Ông bên bến Ninh Kiều

Chùa Ông ở Cần Thơ nằm bên bến Ninh Kiều, nơi tấp nập du khách. Không biết mọi người thế nào, riêng tui thì tới lui bến Ninh Kiều không biết bao nhiêu lần nhưng mãi tới lần gần đây (năm 2025) mới ghé thăm chùa Ông. Thiệt là thiếu sót!

Nói là thiếu sót bởi vì đây là một di tích cấp quốc gia từ năm 1993.

Cổng chùa Ông. Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Cửa chính vào chùa Ông. Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Như rất nhiều hội quán người Hoa ở TPHCM, hay như chùa Ông ở Biên Hòa, chùa Ông ở Cần Thơ thực chất không phải là một ngôi chùa Phật giáo mà là một thiết chế tín ngưỡng và xã hội của người Hoa. Nơi đây không hề thờ Phật và tên chính thức là Quảng Triệu hội quán. Có tên này vì chùa vốn là hội quán của một nhóm người Hoa Quảng Đông thuộc hai phủ Quảng Châu và Triệu Khánh (đều thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) theo dòng di dân sang lưu trú ở đất Trấn Giang (tức Cần Thơ xưa) vào thế kỷ 17-18.

Còn tên gọi Chùa Ông, thì giống như chùa Ông ở Biên Hòa cũng như nhiều cơ sở thờ tự khác của người Hoa, do đối tượng thờ chính ở nơi đây là Quan Thánh Đế quân (tức Quan Công).


Bia di tích ở chùa ghi nội dung tóm tắt:

Di tích Lịch sử - Văn hóa

Chùa Ông
(Quảng Triệu hội quán)

Chùa Ông được xây dựng năm Quang Tự thứ 20 (1894) đến 1896 hoàn thành. Chùa là nơi sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng, giao lưu văn hóa, giáo dục, góp phần cho sự hội tụ phát triển của người Hoa trong cộng đồng dân tộc Việt Nam ở Cần Thơ. Tại đây còn gìn giữ được sắc thái độc đáo nghệ thuật điêu khắc gỗ truyền thống của dân tộc Hoa.

Trong kháng chiến chùa Ông còn là nơi nuôi chứa bảo vệ cán bộ hoạt động cách mạng ở nội ô thành phố Cần Thơ

Ngày 21 tháng 06 năm 1993, Bộ Văn hóa Thông tin đã ra quyết định công nhận chùa Ông là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Quảng Triệu hội quán được xây dựng trên phần đất có diện tích 532 m², nằm trên đường Hai Bà Trưng, đối diện bến Ninh Kiều.

Nơi này mang đặc trưng kiến trúc của các hội quán người Hoa, màu sắc sặc sỡ, tươi vui nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính.

Ngay khi bước đến hội quán, ta có ấn tượng với những phù điêu trên mái với những hình tượng, truyền thuyết đậm màu sắc Trung Hoa.






Một trong những điểm nổi bật ta có thể thấy ngay khi bước vào bên trong chùa Ông là nhang vòng rất nhiều. Ở các chùa người Hoa, đây là một hình thức cầu phúc. Người ta viết tên của người cầu phúc lên các tấm thẻ bài, bằng chữ Quốc ngữ hay chữ Hán tùy theo thân chủ rồi gắn vào khoanh nhang, treo lên trần. Mỗi khoanh nhang có thể cháy trong 1 đến 2 tuần. Số khoanh nhang rất nhiều chứng tò nơi đây rất đông người viếng, cầu phúc.

Nhang vòng trong chùa rất nhiều. Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Gian thờ chính là nơi thờ Quan Thánh Đế Quân - tức Quan Công

Gian thờ Quan Thánh Đế Quân. Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Ngoài ra còn thờ rất nhiều vị thần khác, như: Tài Bạch tinh quân (Thần tài), Thiên Hậu thánh mẫu,... 

Tài Bạch tinh quân

Bách tứ thiên tôn

Thiên Hậu thánh mẫu


Phước Đức chánh thần

Mã tiền tướng quân


Các gian thờ cúng khác trong chùa Ông. Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Chùa Ông đã được công nhận là Di tích quốc gia ngày 21/6/1993.



Đứng từ trong chùa Ông nhìn ra, giữa cây cột điện và xe nước mía, ta thấy bức tượng quan trọng nhất trên bến Ninh Kiều. Tất nhiên là mọi người biết tượng gì rồi.


Phạm Hoài Nhân


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét