28 thg 8, 2015

"Á đù" nghĩa là gi?

Chắc các bạn cũng như tui, đều cho rằng "Á đù" xuất phát từ một từ rất tục tĩu mà ra nên ngại sử dụng. Haizzaaa, nó tục tĩu lắm nên xin phép không nhắc xuất xứ ấy ở đây, chỉ biết rằng "Á đù" là một thán từ nhằm diễn tả trạng thái "thiệt là chịu hổng nổi!", "tệ hại như vậy sao?", "bậy bạ hết sức!"...Mới đây, qua nghiên cứu, tui được biết rằng "á đù" không phải xuất phát từ cái chữ mà mọi người vẫn nghĩ. Vậy nó là gì?

Là vầy. Mọi người đều biết trong tiếng Anh chữ education nghĩa là giáo dục. Từ đó sinh ra chữ viết tắt edu để chỉ những gì liên quan đến giáo dục luôn. Thí dụ như: trong tên miền, những tên có phần đuôi là .edu là của tổ chức, đơn vị ngành giáo dục, EduGame  là trò chơi có tính chất giáo dục, vv...

Ngành giáo dục Việt Nam luôn tạo ra những thành tích kỳ tài, từ cải cách giáo dục, tới vào trận đánh lớn xét tuyển đại học, tới biên soạn sách giáo khoa... Những thành tích ấy kinh hoàng tới mức người nghe, dù là người Việt hay nước ngoài nghe qua đều sửng sốt, không biết nói gì, không biết nhận xét ra sao, chỉ biết thảng thốt kêu lên: Edu?!

Tâm trạng của người thốt ra thán từ trên từ chỗ kinh hoàng sửng sốt rơi xuống nỗi thất vọng tột cùng, cho nên âm tiết đầu vút lên cao: É , còn âm tiết sau rơi xuống não nề: đù... Lâu ngày, âm tiết đầu biến thành Á vì nó thể hiện sự bàng hoàng nhiều hơn. Thế là ta có thán từ Á đù!

Vậy đó, á đù chẳng những không phải là một từ tục tĩu mà là một từ rất có giáo dục. Các bạn cứ dùng tự nhiện, đừng ngại nha!

Hai Ẩu

45 nhận xét:

 1. Á đù! Người có duyên nói tục và chửi cũng có duyên!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ai am ơn đờ sì ten ít thanh kìu tác giả

   Xóa
  2. TỪ NÀY KHÔNG CÓ DUYÊN ĐÂU

   Xóa
  3. "Đụ" mới là từ có nghĩa bậy, "đù" có gì mà bậy đâu

   Xóa
  4. Thêm chữ "má " ở sau là có thể bị đánh đòn!
   Muốn tử tế và được đối xử tử tế thì đừng xài!

   Xóa
  5. Hồi bé mình ko nghe ai tự nói từ đó . Khi mình bất ngờ một chuyện gì mình hay nói á đù . Dù trước đó chưa nghe ai nói bao giờ

   Xóa
  6. đừng nói từ á đù, mẹ biết mẹ buồn đó

   Xóa
 2. Á đù, dừ mới hỉu, then-kìu tác giả.

  Trả lờiXóa
 3. z mà tụi bạn ns là chửi thề bậy bạ ht sức! Á đù

  Trả lờiXóa
 4. Doc binh luan cua may ong tui thuc luon toi sang!

  Trả lờiXóa
 5. Bạn làm thế này, những bạn trẻ nào không hiểu cho là thật, tưởng là đúng. Điều ấy thật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 6. Thế mà các bạn bảo láo ! Hết chịu nổi :(

  Trả lờiXóa
 7. Nghe mấy tụi nó nói á đù cứ tưởng chửi thề

  Trả lờiXóa
 8. á đù quát đờ phất diêu, đệt mợ hay lắm :)

  Trả lờiXóa
 9. Á đù, đù á, đù má, đụ má, địt mẹ!
  Là chửu thề "Chánh", của trẻ trâu cũng như "ôi cái ĐỊNH MỆNH"!!!!

  Trả lờiXóa
 10. Trả lời
  1. Nói á đù không sao tui đi học vừa nói á đù là bị đứng hành lang còn bị ghe sổ đầu bài

   Xóa
 11. khoan đã , Á đù là một từ rất có GIAO DUC ?????????????? :D

  Trả lờiXóa
 12. Giải thích sai rồi ông trẻ,từ này không mới và cũng chả liên quan gì tới từ Edu gì hết trọi . Á đù được xài rộng rãi trong giới trẻ từ trước năm 1975 ở các tỉnh miền Trung(Huế ),thậm chí dân Đà Lạt trước 1975.
  Từ này được thốt ra để chỉ sự ngạc nhiên của giới trẻ như :vậy sao ? ...lạ quá... ngộ há ... trời đất ... v v ..
  Nguyên chữ là Á đ...m ! nhưng được bỏ lửng thành cái "mốt ". Hãy hỏi những người gốc miền Trung,nhất là Huế quãng từ 55-60 tuổi sống trước năm 1975 chế độ VNCH thì họ sẽ xác nhận cho .

  Trả lờiXóa
 13. Vậy sao? Hồi nào giờ tui sợ chữ 'A đù' này quá. Tuy bây giờ đã biết nghĩa đúng của nó, nhưng còn nhiều người vẫn chưa hiểu, tui cũng chưa dám dùng. Dầu sao cũng cảm ơn tác giả bài này. Chúc vui vẻ.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi vào Google Translate, gõ tiếng Việt "Á đù", bên tiếng Anh hiện ra từ "Shit". Nói chung cảm ơn tác giả cho tôi hiểu được sự thông thái và uyên thâm của tác giả. Chửi tục một cách thanh thoát! Á Đù!

  Trả lờiXóa
 15. Cả đời mưu sinh cùng VH-GD, đóng góp hết sức tích cực, mà bây giờ chịu k nổi sự xuống cấp của bộ phận k nhỏ, nhứt là quan chức quản lý ngành nên Anh chửi đúng k? Tui cũng thèm chửi mà nghỉ k ra cách chủi có vhgd nên thôi, chỉ xin coi như cám ơn Anh gãi trúng chỗ ngứa vậy

  Trả lờiXóa
 16. Cả đời mưu sinh cùng VH-GD, đóng góp hết sức tích cực, mà bây giờ chịu k nổi sự xuống cấp của bộ phận k nhỏ, nhứt là quan chức quản lý ngành nên Anh chửi đúng k? Tui cũng thèm chửi mà nghỉ k ra cách chủi có vhgd nên thôi, chỉ xin coi như cám ơn Anh gãi trúng chỗ ngứa vậy

  Trả lờiXóa
 17. a đù được của ló ông tác giả  Trả lờiXóa
 18. Bạn này giải thích sai rồi, từ á đù hay á đu xuất phát từ tiếng lóng tiếng anh là dude, còn nghĩa của nó thì bạn tra google

  Trả lờiXóa
 19. cái hình chất vãi

  Trả lờiXóa
 20. ha ha ha ... Á .... đù ....

  Trả lờiXóa
 21. ha ha ha ..... Á... đù ...

  Trả lờiXóa
 22. Á đù hay lắm nha =))

  Trả lờiXóa
 23. Hay lắm 😀😀😀😀😀😀

  Trả lờiXóa
 24. Nói thì được nhưng coi chừng

  Trả lờiXóa