28 thg 8, 2015

"Á đù" nghĩa là gi?

Chắc các bạn cũng như tui, đều cho rằng "Á đù" xuất phát từ một từ rất tục tĩu mà ra nên ngại sử dụng. Haizzaaa, nó tục tĩu lắm nên xin phép không nhắc xuất xứ ấy ở đây, chỉ biết rằng "Á đù" là một thán từ nhằm diễn tả trạng thái "thiệt là chịu hổng nổi!", "tệ hại như vậy sao?", "bậy bạ hết sức!"...Mới đây, qua nghiên cứu, tui được biết rằng "á đù" không phải xuất phát từ cái chữ mà mọi người vẫn nghĩ. Vậy nó là gì?

Là vầy. Mọi người đều biết trong tiếng Anh chữ education nghĩa là giáo dục. Từ đó sinh ra chữ viết tắt edu để chỉ những gì liên quan đến giáo dục luôn. Thí dụ như: trong tên miền, những tên có phần đuôi là .edu là của tổ chức, đơn vị ngành giáo dục, EduGame  là trò chơi có tính chất giáo dục, vv...

Ngành giáo dục Việt Nam luôn tạo ra những thành tích kỳ tài, từ cải cách giáo dục, tới vào trận đánh lớn xét tuyển đại học, tới biên soạn sách giáo khoa... Những thành tích ấy kinh hoàng tới mức người nghe, dù là người Việt hay nước ngoài nghe qua đều sửng sốt, không biết nói gì, không biết nhận xét ra sao, chỉ biết thảng thốt kêu lên: Edu?!

Tâm trạng của người thốt ra thán từ trên từ chỗ kinh hoàng sửng sốt rơi xuống nỗi thất vọng tột cùng, cho nên âm tiết đầu vút lên cao: É , còn âm tiết sau rơi xuống não nề: đù... Lâu ngày, âm tiết đầu biến thành Á vì nó thể hiện sự bàng hoàng nhiều hơn. Thế là ta có thán từ Á đù!

Vậy đó, á đù chẳng những không phải là một từ tục tĩu mà là một từ rất có giáo dục. Các bạn cứ dùng tự nhiện, đừng ngại nha!


Hai Ẩu

17 nhận xét:

 1. Á đù! Người có duyên nói tục và chửi cũng có duyên!

  Trả lờiXóa
 2. Á đù, dừ mới hỉu, then-kìu tác giả.

  Trả lờiXóa
 3. z mà tụi bạn ns là chửi thề bậy bạ ht sức! Á đù

  Trả lờiXóa
 4. Doc binh luan cua may ong tui thuc luon toi sang!

  Trả lờiXóa
 5. Bạn làm thế này, những bạn trẻ nào không hiểu cho là thật, tưởng là đúng. Điều ấy thật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 6. Thế mà các bạn bảo láo ! Hết chịu nổi :(

  Trả lờiXóa
 7. Nghe mấy tụi nó nói á đù cứ tưởng chửi thề

  Trả lờiXóa
 8. á đù quát đờ phất diêu, đệt mợ hay lắm :)

  Trả lờiXóa
 9. Á đù, đù á, đù má, đụ má, địt mẹ!
  Là chửu thề "Chánh", của trẻ trâu cũng như "ôi cái ĐỊNH MỆNH"!!!!

  Trả lờiXóa
 10. Trả lời
  1. Nói á đù không sao tui đi học vừa nói á đù là bị đứng hành lang còn bị ghe sổ đầu bài

   Xóa