26 thg 6, 2018

Không trùng tên, nhưng trùng người

TPHCM có rất nhiều con đường trùng tên,theo thống kê thì có đến hơn 200 con đường. Bên cạnh đó, có những con đường tuy không trùng tên nhưng... trùng người. Hai trường hợp quen thuộc nhất là cặp đường Đinh Tiên Hoàng - Đinh Bộ Lĩnh Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Ở trường hợp đầu thì ông Đinh Bộ Lĩnh thuở hàn vi ở Bình Thạnh, đến chừng lên làm vua lấy hiệu Đinh Tiên Hoàng thì chuyển hộ khẩu sang quận 1 ngay. Trường hợp Quang Trung - Nguyễn Huệ thì ngược lại, thuở còn áo vải mang tên Nguyễn Huệ thì ở ngay khu vực trung tâm quận 1, nhưng khi lên ngôi hoàng đế Quang Trung thì chuyển sang tận Gò Vấp.

Nguyễn Huệ ở quận 1


Quang Trung thì ở Gò Vấp

Một trường hợp ông vua khác là Lê Thánh Tôn ở quận 1, lại ở Thủ Đức với niên hiệu Hồng Đức.

Có tới 2 ông Hoàng Hoa Thám, một ông nằm ở quận Bình Thạnh, ông còn lại ở Tân Bình. Lại còn thêm ông Đề Thám ở quận 1 nữa.

Cùng là thủ lĩnh nghĩa quân như Đề Thám, ông Trương Định nằm ở quận 1, lại thêm ông Trương Công Định ở Tân Bình.

Nhà thơ thì có ông Tú Xương ở quận 3, và ông Trần Kế Xương (tức Trần Tế Xương) ở Phú Nhuận.

Điểm sơ sơ thì tui thấy có những con đường tuy không trùng tên, nhưng trùng người như vậy, ai tìm thấy trường hợp khác nữa xin kể thêm dùm nha.

Một trường hợp khá hi hữu là con đường mang tên Chu Thiên, ở phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Chu Thiên (1913 - 1992) là nhà văn, nhà sử học nổi tiếng với tác phẩm Bút nghiên, Bóng nước Hồ Gươm... Ông tên thật là Hoàng Minh Giám. TPHCM có con đường mang tên Hoàng Minh Giám ở Phú Nhuận.Vậy đây cũng là không trùng tên, nhưng trùng người như các trường hợp trên? Ờ, tưởng vậy mà không phải vậy, ngược lại đây là trùng tên, nhưng không trùng người. Vì ông Hoàng Minh Giám ở Phú Nhuận không phải ông Chu Thiên -  Hoàng Minh Giám mà là Hoàng Minh Giám (1904 - 1995), nguyên thứ trưởng bộ Ngoại giao, bộ trưởng bộ Văn hóa!

Đường Chu Thiên

Đường Hoàng Minh Giám

Chuyện linh tinh về tên đường vậy đó. Vui hông?

Phạm Hoài Nhân

1 nhận xét:

 1. ĐẠI PHÁT GROUP - THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI NGOẠI THẤT
  Khi bạn có nhu cầu thiết kế quán cafe hoặc thiết kế quán trà sữa Hãy liên hệ với Đại Phát Group để được hướng dẫn và tư vấn.

  Hiện nay có rất nhiều khách hàng muốn mở rộng kinh doanh, nhưng điều mà quý khách nên chú ý chính là việc Làm bảng hiệu sao cho đẹp và hợp thời. Bởi yếu tố bảng hiệu quảng cáo chính là điểm nhấn cho địa điểm kinh doanh của mình. Hiện nay có rất nhiều công ty làm biển quảng cáo nhưng để lựa chọn được công ty làm bảng hiệu thủ đức cũng như các quận huyện khác uy tin và chất lượng thì cũng rất khó. Bởi lẻ nó liên quan tới chế độ bảo hành và chất lượng công trình sau này rất nhiều.

  Có rất nhiều mẫu bảng hiệu quảng cáo mà quý khách có thể tham khảo như Làm bảng hiệu Mica hoặc Làm bảng hiệu gỗ cũng rất được ưa chuộng. Chính vì vậy việc làm bảng hiệu hộp đèn cũng rất quan trọng. Hãy chú ý thật kỹ nhé, chi phí bỏ ra phù hợp và chất lượng hiệu quả cũng phải tương ứng.

  Tiếp theo để tạo được không gian riêng cho quán của mình, quý khách có thể làm
  Vách ngăn bằng sắt kính với chi phí rẻ mà lại đẹp. Tất cả những lĩnh vực trên Đại Phát Group luôn tự hào sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình.

  Trả lờiXóa