20 thg 7, 2011

Nguyệt cầm

Nguyệt cầm là tên một nhạc phẩm của Cung Tiến, thuộc dạng... khó nghe. Nghĩa là người nghe phải đứng tuổi, nhiều suy tư, và nghe nhiều lần mới thấm. Đây là một bản nhạc xưa (khoảng 197x), hiếm khi được nghe lại bây giờ....

Vậy mà buổi tối, Hai Ẩu đang ngồi trong phòng bỗng nghe văng vẳng bài này. Chắc chắn là không phải trên TV, càng không phải ở quán cafe nhạc. Hai Ẩu bước qua phòng Bùm thì thấy cậu nhóc đang ngồi say sưa nghe Nguyệt cầm trên máy tính. Hai Ẩu hỏi:

 • Con mà cũng biết nghe Nguyệt cầm của Cung Tiến à? 
Bùm chưng hửng, rồi tỉnh bơ hỏi lại:
 • Ba mà cũng biết bài này nữa à? 
Hai Ẩu cự lại:
 • Bài này là dành cho mấy ông già như ba, ba biết là phải rồi. Còn con là tuổi teen, con phải khoái nghe mấy bài teen teen thời nay, như Teen vọng cổ hay cái vớ vẩn gì đó. Nghe bài này là lạc lõng giữa thời đại, là ông cụ non, biết không con! 
Rồi để chứng minh cho Bùm thấy rằng đây là bản nhạc xa xưa mà mình đã biết, Hai Ẩu lục tìm trong đống tàn dư dĩ vãng của mình ra tập Ca khúc Cung Tiến, xuất bản năm 1972, đã ố vàng.


Hai Ẩu dạy đời Bùm:
 • Con còn nhỏ, nghe cái này đâu có hiểu, đâu có thấm mà còn bị nói là hâm, là dây thần kinh chạm mát nữa, con hiểu hông? Già như ba vầy nè mới thấy thấm, con à! 
Bùm xăm soi tập ca khúc một hồi rồi hỏi:
 • Vậy chớ hồi ba mua cuốn nhạc này ba mấy tuổi? 
Hai Ẩu xem và nhẩm tính: Tập ca khúc xuất bản năm 1972, Hai Ẩu sinh năm 1959. Vậy là hồi mua tập ca khúc Hai Ẩu đã...

Thôi, không lý luận nữa. Hai Ẩu scan 2 trang bài Nguyệt cầm trong tập ca khúc để các bạn coi chơi.Phạm Hoài Nhân
(Ghi chú: Chuyện này xảy ra năm 2011, khi đó Bùm 18 tuổi)

2 nhận xét:

 1. Không hiểu sao mấy bản nhạc này em nghe cứ ngắt quãng hoài căng thẳng thần kinh luôn. Bài "mùa xuân đầu tiên" thì OK.

  Trả lờiXóa
 2. Hahaha, đáng đời bố Hai Ẩu nhá!
  Bé gái út nhà mình năm nay chỉ 21 nhưng gout nhạc của nàng lại y chang mình đến mức bất ngờ đấy thôi!

  Trả lờiXóa