9 thg 3, 2015

Đến cõi Niết Bàn

Giỡn thôi, chớ làm sao tui tới cõi Niết Bàn được! Đây là nói đến viếng Niết Bàn Tịnh xá ở Vũng Tàu á.

Nơi đây được nhiều trang du lịch xếp vào danh sách 10 danh lam - thắng cảnh phải đến khi ghé Vũng Tàu. Mà thiệt, chuyện này được ký tên đóng dấu xác nhận đàng hoàng:Danh thắng này đã được xếp hạng là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia. Bảng thuyết minh gắn ở Tịnh xá mô tả:

Trên sườn núi Tao Phùng, Niết Bàn Tịnh Xá xây dựng năm 1969, hoàn thành năm 1974, theo lối kiến trúc phương Đông, được kết hợp từ cảnh quan thiên nhiên với bàn tay khéo léo của con người tạo nên vẻ đẹp hài hòa đặc sắc.

Những tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc tuyệt tác như đại hồng chung nặng 3,5 tấn, tượng Phật nhập Niết Bàn dài 12 met, trụ phướng cao 21 m, tranh ghép mảnh sứ lư đồng tứ linh (long, lân, quy, phụng), thuyền bát nhã... đầy sức thuyết phục và ngưỡng mộ.

Niết Bàn Tịnh Xá là di tích kiến trúc nghệ thuật - thắng cảnh nổi tiếng, nơi hành hương, tham quan của du khách trong nước và quốc tế ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được Bộ Văn hóa Thông tin nước CHXHCN Việt Nam xếp hạng theo Quyết định số 1987/QĐ ngày 14/12/1989.

Tịnh xá tọa lạc ở đường Hạ Long, Bãi Dứa, tuy nhiên không ở mặt tiền đường mà nằm ở sườn núi, phía sau dãy nhà phố. Xe hơi có thể chạy lên được tới tịnh xá.


Lối lên tịnh xá

Tịnh xá được Hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức xây dựng từ năm 1969 đến năm 1974 trên triền núi Tao Phùng, hướng mặt ra biển. Đây là một công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2.

Trước chánh điện có cây trụ phướn hình tượng tháp cổ hoa sen cao 21 m với 42 tầng ốp gạch men màu vàng đỏ, trên có 3 nhánh búp sen tỏa đều ra 3 hướng. Ở đây còn có chiếc lư đồng Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng).

Từ tịnh xá nhìn ra biển, cao cao là trụ phướn 21 met

Bộ lư tứ linh

Chánh điện tịnh xá đặt ở lầu 1. Trong điện Phật, tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn lớn. Tượng màu hồng thạch, có chiều dài 12m, đầu quay hướng Bắc, gối lên tay phải, chân duỗi thẳng hướng Nam, nằm nghiêng nhìn về hướng Tây. Gan bàn chân đức Phật có khắc 52 điểm ấn. Sau lưng tượng Phật là khoảng không gian với nhiều công trình đắp nổi, chạm khắc công phu, như hai cây Long Thọ, những con công, con hạc ẩn hiện trong mây… Phía trước tượng Phật là bàn thờ đặt tượng Ngài đản sanh và tượng thiền định.


Tượng Phật nhập Niết Bàn

Chánh điện

Khoảnh sân lầu 3 có nhiều cây cảnh, nhưng đặc biệt là chiếc thuyền Bát nhã, hình tượng một con rồng lớn cách điệu. Thuyền dài 12m, xung quanh được ốp mảnh sứ men lam, men màu. Trong thuyền có non bộ, có chứa nước nuôi cá chép. Nổi bật trên sân này là một lầu chuông vuông vức, bốn mái uốn cong, đầu đao có đắp nổi hình rồng, bên trong có đặt một quả đại hồng chung bằng đồng cao 2,8m, nặng 3,5 tấn.

Thuyền bát nhã

Đại hồng chung

Bích họa

Thiệt tình mà nói, theo nhận xét cá nhân của tui thì ngoài tượng Phật, bộ lư đồng tứ linh, đại hồng chung... thể hiện nhiều công phu thì cảnh quan ở Niết Bàn Tịnh xá không được hài hòa cho lắm. 

Dù chùa nằm trên sườn núi, cao hơn dãy phố ở ngoài, nhưng việc phải đi lách sau dãy nhà phố ấy để lên chùa khiến cảnh quan trước chùa không được phóng khoáng. Với vị trí nhìn ra biển rất lý tưởng nhưng cái view ấy lại không được như ý vì những thứ linh tinh lọt vào tầm mắt.

Cảnh từ trên chùa nhìn ra biển, quả là không đẹp

Ở sân chùa không gian chật hẹp, cụm tượng Đức Phật đản sinh trông khá tù túng, và nói hổng phải chê chớ điêu khắc của tượng cũng hơi kém.

Không gian chật hẹp khiến cho tượng trông... tôi nghiệp!

Nhưng thôi, có lẽ tại tui tưởng tượng cảnh Niết Bàn thần tiên quá nên khi thấy thực tế thì thất vọng và có những nhận xét khó chịu như vậy. Nếu có du lịch Vũng Tàu thì các bạn cũng nên ghé tham quan nơi đây đi nhe, sát ngay bờ biển ấy mà!

Phạm Hoài Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét