26 thg 10, 2015

Thánh đường Hồi giáo xưa nhất Sài Gòn

Ngôi thánh đường Hồi giáo được ghi nhận xưa nhất Sài Gòn là Thánh đường Rahim, tọa lạc tại 45 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Thánh đường này do tín đồ Malaysia xây dựng năm 1885. Mặt ngoài thánh đường có ghi rõ:


MASJID AL RAHIM
Malaysia - Indonesia
Since 1885Mặc dù được xác định là xưa đến 130 năm, nhưng khi đến đây ta thấy ngôi thánh đường này thật lộng lẫy và... mới tinh. Điều này không có gì lạ, vì ngôi thánh đường cũ đã xuống cấp trầm trọng, và thánh đường đã được khởi công xây mới hoàn toàn vào... tháng 10/2009. Nghĩa là kiến trúc hiện nay không cổ tí nào!

Theo số liệu của TPHCM thì thánh đường Rahim có 471 tín đồ, thuộc 51 hộ cư trú quanh nơi tọa lạc.

Khi tui đến đây, không có dịp lễ gì cả, thánh đường vắng hoe không có người, Phạm Tường Nhân xin phép rồi vô thánh đường tung tăng chụp các tấm hình sau đây:

Mặt trước của thánh đường

Nơi tẩy rửa tay chân, mặt mũi của tín đồ trước khi vào hành lễKiến trúc bên trong thánh đường mang đậm nét Hồi giáo, và còn rất mới.

Đèn trần


Hành lang

Trang phục của tín đồ Hồi giáo

Biểu tượng Trăng lưỡi liềm và Ngôi sao của Hồi giáo

Trên trần

Từ ô gió nhìn ra đường Nam kỳ Khởi nghĩa

Tui không vô trong thánh đường, mà đứng ngoài... giữ xe và ghi nhận khung cảnh bên ngoài.

Tạm biệt ba, con theo đạo Hồi đây!

Một số tín đồ Hồi giáo (chắc không phải người Việt) ngồi uống cafe ngay trước thánh đường

Bên cạnh thánh đường là quán cơm Halal (quán ăn theo đúng các kiêng cữ của đạo Hồi) và quán cafe Ibrohim dành cho tín đồ đạo Hồi.

Phạm Hoài Nhân

3 nhận xét:

 1. Con chào chú! Sau khi đọc bài viết của chú xong thì con rất muốn đến đây để tham quan tìm hiểu. Chú cho con hỏi xin vào trong để chụp hình quay phim một chút có khó không ạ? con cảm ơn chú nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cứ hỏi xin phép người quản lý. Tôi nghĩ là không khó khăn đâu, vì tôi cũng làm vậy mà. :-)

   Xóa
  2. Cháu chào chú ạ. cháu là sinh viên học bên nghiên cứu ạ. chú cho cháu hỏi là bên thánh đường có tài liệu hay sách viết về thánh đường không ạ

   Xóa