16 thg 4, 2022

Yahoo mãi mãi!

Mấy hôm nay, dân mạng xôn xao ôn lại những kỷ niệm Yahoo!360º. Chắc do ngẫu nhiên mà trend xuất hiện vào những ngày này, chớ không phải nhắc nhở nhân... ngày giỗ, bởi vì Yahoo!360º chính thức lìa đời vào ngày 13/7/2009. Để chạy theo phong trào (dân tình bây giờ kêu là đú trend), tui xin đăng lại bài viết của mình 13 năm trước, trước ngày Yahoo!360º rút ống thở khoảng hơn một tuần. Hy vọng là Chắt chiu kỷ niệm dĩ vãng. Em nhớ gì không em ơi!…

PHÚT CUỐI

Còn hơn tuần lễ nữa sẽ đến ngày khai tử Yahoo!360º, ngày 13/07/2009, theo thông báo chính thức của Yahoo. Hai Ẩu thử tưởng tượng ra một số tình huống sẽ xảy ra vào ngày này nhé.

Phút cuối

Ngày 12/07/09, hàng loạt entry của các blogger xuất hiện trên Yahoo!360º, với tựa đề là Phút cuối, nội dung là lời bài hát của nhạc sĩ Lam Phương:

Chỉ còn gần em một giây phút thôi
Một giây nữa thôi là xa nhau rồi
Người theo cánh chim về nơi cuối trời
Để lại thương nhớ cho kiếp đơn côi[1]

Tình bạn vĩnh hằng

Ngày 12/07/09, một loạt lời đề nghị Add friend (đề nghị kết bạn với nhau qua Yahoo!360º) với lời nhắn thống thiết:

Em, anh xin em một lần cuối. Đừng trách anh, đừng giận anh nhé em. Em, anh van em, em ét đi. em ét đi...[2]

Nửa đêm 12/07/09, những lời đề nghị này được chấp nhận, kèm theo Quích Còm (Quick Comment: nhắn tin nhanh) nhắn nhủ:

Đến phút cuối em chợt nhận ra anh, anh là người em yêu... cho tới ngày 360 lìa đời.[3]

Rao bán

Ngày 12/07/09, hàng loạt blogger nổi tiếng, có số lượng người truy cập rất đông, treo blast rao bán blog của mình như sau:

Ai mua trang tôi bán trang cho
Trang nằm im trên bờ-lốc đợi chờ[4]

Tình hình mua bán, giá cả ra sao do người mua và người bán thỏa thuận. Hai Ẩu đang chờ ghi nhận kết quả.

Một phần của lịch sử

Về lý thuyết, khi Yahoo!360º chưa đóng cửa thì các dịch vụ trên đó vẫn còn hoạt động, trong đó có dịch vụ Sign up (đăng ký blog mới).

Vào ngày 12/07/09, một số người tranh thủ mở blog mới trên 360. Dĩ nhiên, blog này chỉ tồn tại cho đến ngày 13/07/09, chưa đến một ngày. Vậy những người này mở blog ở đây để làm gì?

Và đây là câu trả lời:

Cái gì đã tồn tại và trở nên quen thuộc thì một khi mất đi sẽ trở thành lịch sử. Tham gia Yahoo!360º dù chỉ một ngày là để trở thành một phần của lịch sử.

Kết cuộc

Sáng ngày 13/07/09, Yahoo thông báo trên trang web chính thức của mình:

Căn cứ theo tâm tình và lời tâm sự của đa số các bạn blogger, Yahoo vô cùng xúc động đậy trước tấm lòng của các bạn dành cho Yahoo!360º. Vì vậy, Yahoo xin trân trọng thông báo rút lại lời tuyên bố đóng cửa ngày 13/07/09 của mình. Từ hôm nay và về sau nữa, Yahoo!360º vẫn hoạt động bình thường. Các bạn cứ coi như chưa có gì xảy ra nghen!

___


[1] Lời bài hát Phút cuối của Lam Phương.

[2] Lời bài hát Lời cuối cho em của Nguyễn Vũ (có sửa một tẹo)

[3] Lời bài hát Giây phút này (nhạc phim Bỗng dưng muốn khóc) của Minh Thư (có sửa một tẹo)

[4] Thơ Hàn Mặc Tử (có sửa một tẹo)

Hai ẨuĐoạn cuối của bài viết trên chỉ là tưởng tượng, nói cho đúng hơn nó là mong ước của người viết, nhưng chúng ta đều biết, điều đó đã không xảy ra. Yahoo đã chết theo đúng quy trình. Nghìn trùng xa cách, người đã tiêu rồi. Còn gì đâu nữa mà khóc với cười...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét