19 thg 8, 2013

Quê hương tôi - Xèng xèng xèng!

Tôi nghĩ mỗi người chúng ta yêu quê hương không chỉ là... chùm khế ngọt, con đê đầu làng, giếng nước, bờ tre; không chỉ là những mối quan hệ láng giềng, tình cảm thân thuộc, mà còn ít nhiều yêu cả cái tên quê của mình nữa.

Tên quê cũng như tên người, cha ông ta đã ấp ủ bao nhiêu suy tư để đặt nên cái tên đó. Có khi nó rất mộc mạc, như xóm Cây Me, Bến Tre, Đồng Nai, làng Nhô, Chợ Lớn... Có khi nó là cái tên mỹ miều, do cha ông dày công suy nghĩ để gửi gấm bao kỳ vọng hoặc đúc kết lịch sử như Long Khánh, Biên Hòa, Trấn Biên...

Có cái tên được đặt từ xa xưa, từ một xuất xứ nào đó mà đến bây giờ ta vẫn chưa rõ nguồn gốc, như Sài Gòn chẳng hạn, nhưng ai đó vẫn thấy tự hào pha lẫn thân thương khi nói tôi là người Sài Gòn.

Tôi quê ở Long Khánh, sống ở Biên Hòa. Những cái tên này đã có từ xa xưa, đã đi vào ký ức như một phần của quê hương. Tôi nghĩ, bạn cũng như tôi, khi lang thang trên mạng Internet hay khi đọc báo, thoáng thấy những cái tên quê hương này đều dừng lại một chút để xem qua với chút tình cảm thân thương.

Tôi ở phường Quang Vinh. Ở quanh quẩn đây trong thành phố Biên Hòa là những tên phường... kêu rổn rảng: Trung Dũng, Quyết Thắng, Hòa Bình, Thanh Bình, Quang Vinh...

Ngày giải phóng, các bậc cha chú từ... đâu không biết vô tiếp quản thành phố Biên Hòa, xổ toẹt những cái tên mộc mạc thân thương cũ để đặt những cái tên mới nghe vang vang như hô khẩu hiệu, mà chẳng ăn nhập gì với cái địa phương đó.

Tôi không biết các bạn ở Biên Hòa có thấy yêu thương cái tên phường của mình không, có tự hào nói: Tao là dân Trung Dũng, tao là người Quyết Thắng không. Riêng tôi, mỗi khi nói tên phường nơi mình sống lại thấy mắc cỡ, nó giống như... khua thùng thiếc! 

Quang Vinh - Xèng xèng xèng! 

Trung Dũng - Xèng xèng xèng! 

Quyết Thắng - Xèng xèng xèng!

Chùa Đại Phước, nguyên ở làng Phước Lư, thuộc dinh Trấn Biên. Tên chùa được lấy từ 2 chữ tên chùa Đại Giác (là ngôi chùa cổ ở Cù lao Phố) và tên làng Phước Lư. Sau giải phóng Phước Lư được "vinh dự" đổi tên thành 2 cái phường rất kêu là Quyết ThắngThống Nhất! Xèng xèng xèng!

Hai Ẩu

9 nhận xét:

 1. Chắc tại địa phương anh có nhiều anh hùng quá, nên phải đổi tên lại cho nó ấn tượng đó mà!

  Chớ tỉnh tui thì ít có vụ đó lắm,kể sơ sơ anh nghe: Phú Cường, Hiệp Thành, Chánh Nghĩa, Phú Tân, Phú Thọ, Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Mỹ, Định Hòa, Hiệp An, Hòa Phú và 3 xã: Tân An, Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp... đều là những cái tên có từ rất xưa.

  Nhớ hồi mới giải phóng, xã Lai Hưng có 5 ấp (có tên hẳn hoi) được đổi thành ấp+[số] hết trơn. Có tên xấu miệng nói là mấy ảnh đổi như vậy cho... dễ nhìn, đặt tên mắc công... đánh vần quá(?!). Bây giờ thì đổi lại hết rồi: Lai Khê, Cầu Sắt, Cầu Đôi, Bến Tượng... toàn là những tên từ thời mồ ma thực dân Pháp không hà!

  Trả lờiXóa
 2. Hi, vậy anh ở Bình Dương à?
  Lai Hưng thì ở Bến Cát...

  Trả lờiXóa
 3. Tui đang sống ở LH, sinh ra và lớn lên ở tx TDM (cách chùa Bà gần cây số).

  Tui trúng tuyển NVQS năm 79, mà còn nặng nợ gia đình nên tạm...hoãn(?)tới năm 81 thì...bị tóm!

  Cũng may, tui chỉ đóng quân ở lòng vòng trong nước: khi Long Khánh, khi Cần Thơ, nhưng lâu nhứt vẫn là Long Bình.

  Hồi trước, tui hay ra Biên Hòa chơi. Thật ra, những "địa danh" như Dốc Sỏi, ngã 3 Thành...tui chỉ ghé đôi lần (lính mà), những nơi tui hay đến là... rạp chiếu bóng. Để nhớ lại coi, hình như là có 4 rạp: Thanh Bình, Nam Hà, Lido với (hình như là)Khánh Hưng. Tui cũng thường hay ra công viên (gần bờ sông) coi oánh cờ thế (hồi đó có cha nội bày cờ thế, người ốm nhom, chả ăn không biết bao nhiêu tiền của bộ đội tụi tui bằng những bàn cờ thế nhìn có vẻ rất đơn giản!). Sau này tui hay vô hotel (hình như)57 coi phim. Lần đầu tiên tui biết tv màu, đầu vcr là ở đó.

  Tui không có bạn ở BH, nhưng mấy bạn tui (dân Tân Uyên) thì bà con ở đó nhiều lắm. Cầu Ghềnh (hình như là Gành thì đúng hơn)tui cũng tới chơi mấy lần, mà không biết chùa Thủ Huồng. Dở thiệt!

  Năm ngoái có đi ngang qua, BH bây giờ khác xa 30 năm trước nhiều quá. Lãng xẹt luôn, tui mà còn không nhận ra tui 30 năm trước, nói gì 1 thành phố?

  Trả lờiXóa
 4. xèng xèng xèng, hehehe.... thiệt tình, anh hai nói chính xác ghê, tên gì mà nghe thấy ớn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hic, thà là tên "Cây Me", "Cái Khế"... quê mùa nhưng dễ thương ha anh Mây!

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. Mình vừa xóa comments của một bạn ghi tên là LHA (con dâu Biên Hòa) theo yêu cầu của bạn ấy. Vì người yêu cầu không thể hiện account, trên blog ghi là Nặc danh, nên không biết có phải đúng là yêu cầu của người viết comment không. Nếu không phải thì xin lỗi nhé, và cho biết thì mình sẽ cho hồi phục comment lại. Thân mến.

  Trả lờiXóa
 7. Xin hỏi Bác có biết những địa danh có từ đầu là: Bình (Bình Trước, Bình Đa, Bình Trị...) và Tân ( Tân Lân, Tân Lại, Tân Mai...) thì cái nào có trước, cái nào có sau??? cho Em xin thông tin! cảm ơn!

  Trả lờiXóa