17 thg 1, 2012

Những người ưu tú

Tết năm nay thật vui, vì Hai Ẩu được dịp tiếp xúc với những nhân vật nổi tiếng. Một người là thầy giáo khả kính, người kia là một nghệ sĩ tài hoa.

Đâu phải dễ gì một người bình thường có dịp làm quen với những nhân vật tên tuổi như vậy, cho nên Hai Ẩu lấy làm vinh dự và sung sướng lắm. Hai Ẩu xin các vị tấm cạc-vi-dít để sau này khoe với mọi người lấy le, rằng tôi là bạn của người nổi tiếng đấy nhé!

Cầm tấm cạc-vi-dít của thầy giáo khả kính, trịnh trọng đọc tên tuổi, danh hiệu của ông, bỗng Hai Ẩu ngớ người ra, hỏi:

  • Thưa anh, sao anh lại là Ngứt ạ? Ngứt là cái quái gì, nghe kỳ quá dzậy?
Ông giáo ngạc nhiên, nhìn theo tay chỉ của Hai Ẩu vào tấm cạc, rồi phá ra cười: 
  • Ôi, không phải Ngứt, mà là NGƯT, là Nhà Giáo Ưu Tú viết tắt đó mà!

Cũng cùng lúc đó, Hai Ẩu đọc trong cạc-vi-dít của nghệ sĩ tài hoa, thấy trước tên họ của anh có danh hiệu là Nờ-Sứt. Đang định hỏi anh ta bị... sứt cái gì mà lại sứt đến n lần thì nghe ông giáo giải thích, Hai Ẩu suy ra rằng đây không phải là nờ-sứt mà là NSƯT, chắc là Nghệ Sĩ Ưu Tú viết tắt rồi.

Hai Ẩu tự thấy mình dốt quá, vì mấy chữ Ngứt, Nsứt này dùng đầy trên báo, thế mà mình chẳng để ý. Nhưng nghĩ đi ngẩm lại, thấy Ưu tú mà ghi như thế này có vẻ… phản cảm quá. Viết tắt thì người ta viết tắt cũng nhiều cho những chữ thông dụng, như UBND là Ủy ban Nhân dân, CNXH là Chủ nghĩa Xã hội.. đọc lên là biết liền. Hơn nữa, cụm từ viết tắt UBND, CNXH… không gợi lên cái gì phản cảm cả.
Người ta thường viết tắt cụm từ để cho gọn và cho nhanh. Thế nhưng trong trường hợp này chữ Ưu tú viết tắt thành ƯT cũng chẳng gọn thêm bao nhiêu, thế sao không viết NG Ưu tú, NS Ưu tú thay vì NGƯT, NSƯT nhỉ? Cụm từ Ưu tú nhìn trang trọng hơn ƯT nhiều. Còn nếu viết tắt là viết cho nhanh, thiết nghĩ trong trường hợp này càng không cần thiết đối với cụm từ Ưu tú, vì nó ngắn – và hiện nay người ta không viết mà gõ máy tính, hoàn toàn có thể dùng những công cụ như Auto Correct trong MS Word sao cho khi ta gõ ƯT nó sẽ mặc nhiên hiện thành Ưu tú.

Đang ngẫm nghĩ thì anh nghệ sĩ tài hoa lịch sự hỏi Hai Ẩu: Xin lỗi, anh làm nghề nghiệp gì ạ?

Hai Ẩu e dè trả lời: Tôi chỉ là công chức bình thường thôi ạ.
Bỗng sực nghĩ ra một điều, Hai Ẩu rụt rè hỏi: Chẳng hay đã có danh hiệu Công Chức Ưu Tú chưa ạ?
Hai vị đều vui vẻ trả lời rằng đến nay chưa hề có danh hiệu Công Chức Ưu Tú.

Hai Ẩu thở phào nhẹ nhõm. May thật, chứ nếu có danh hiệu Công Chức Ưu Tú, và mình chẳng may đạt được danh hiệu ấy thì trên cạc-vi-dít của mình phải ghi chữ: CCƯT Hai Ẩu! Khiếp thật!
___
Hai Ẩu - eChip tháng 2/2007

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét