5 thg 2, 2014

Ta đi bơ vơ bên ghềnh đá, trên sườn non...

Tôi về Quy Nhơn cùng một số bà con để dự đám cưới. Quy Nhơn có cầu Nhơn Hội là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam (7 km). Mấy đứa nhỏ trong đoàn muốn được qua cầu đề chiêm ngưỡng. Gã tài xế phán: Cầu là cái bắc qua sông ấy mà, có gì mà xem! May là tôi còn biểu được hắn chạy qua. Nhưng chạy qua rồi, gã vẫn phán: Thấy chưa, cũng là cái bắc qua sông thôi! (ừm, có điều là ở đây bắc qua biển).

Cầu Nhơn Hội. Ảnh: Báo Bình Định

Chúng tôi đến khu du lịch Ghềnh Ráng, nơi có mộ và nhà lưu niệm Hàn Mặc Tử, có bãi Đá Trứng. Ai đã đến đây đều biết là khung cảnh tuyệt đẹp. Có bãi Đá Trứng, còn gọi là Bãi Hoàng hậu, vì ngày xưa hoàng hậu Nam Phương thường ra tắm. Có nơi để ta thăm và nhớ lại nhà thơ tài hoa đoản mệnh... Gã lái xe lại lên giọng hiểu biết: Chỗ này mở thành khu du lịch thật là thất sách. Chỉ có đá với biển không thôi, chán chết! (Hic!)

Bãi Đá Trứng ở Ghềnh Ráng, Quy Nhơn. Ảnh: PHN

(Sau đó thì tôi biết đối với gã thì du lịch phải có cái gì. Khi đi qua chỗ có nhà hàng, quán ăn thì gã hăng hái chọn quán và tắp vô để "liên hệ trước". Gã không hề phán: Ăn chỉ là bỏ vô bụng thôi mà!)

Có một lần, tôi đưa một anh bạn trẻ là giám đốc một công ty lớn đến công tác tại Buôn Ma Thuột. Đêm, tôi đề nghị anh ta ngủ tại Buôn Đôn để hưởng thú vui giữa rừng, thay vì nghỉ ở những khách sạn sang trọng trong thành phố Buôn Ma Thuột (là những thứ đối với anh ta đã quá quen thuộc). Anh ta vui vẻ nhận lời. Chúng tôi ngủ đêm trong nhà sàn bên dòng sông Sê-rê-pốc. Dòng sông ì ầm cuộn chảy, xa kia là rừng nguyên sinh Yok Đôn, bên này là mấy cây Kơ-nia vươn cao. Thiên nhiên hùng vĩ làm sao! Tôi dự định sáng hôm sau là sẽ cho anh bạn trẻ cỡi voi đi dạo dưới sông, giữa rừng. Thế nhưng sáng sớm, anh bạn trẻ đùng đùng đòi về: Ở đây chán quá! Không có máy lạnh, không có quán bia, không có karaoke... Về Sài gòn đi! Vậy là không cỡi voi, đã vậy tôi còn bị anh ta gọi là... người rừng! (Hic!)

Qua cầu treo ở Buôn Đôn. Ảnh: PHN

Lần nọ, tôi lên đỉnh Lang Biang cùng một số bạn bè là chủ doanh nghiệp. Cùng đi có các "mệnh phụ phu nhân". Lang Biang đồi núi chập chùng, khí trời lạnh buốt, thật tuyệt vời. Khi xuống núi, các bà càu nhàu: Đi lên đây đường đèo dốc thấy phát sợ, trời thì lạnh ngắt. Chán òm, hổng biết mấy ổng thích thú gì mà lên vậy! (Sau tôi cũng biết, nếu đi shopping thì các bà khoái hơn!)

Bởi vậy, đi du lịch phải có người cùng đi hợp tính hợp ý mới vui, nếu không thì dễ quạu lắm, mất vui!


Phạm Hoài Nhân
2010

3 nhận xét:

  1. để kiếm được người ăn ý đi du lịch với mình cũng khó lắm đó anh Nhân ơi :)

    Trả lờiXóa
  2. Cái nầy là chính xác luôn

    Trả lờiXóa
  3. Chúc anh năm mới vạn sự AN và sẽ có người ăn ý cùng anh khi đi du lịch :)

    Trả lờiXóa