1 thg 10, 2013

Cầu treo Kon Klor

Đến Kontum, người ta thường đưa bạn đi xem cầu treo Kon Klor. Có 2 lý do để bạn được đưa đến đây:
  1. Cầu treo Kon Klor nằm cách trung tâm thành phố Kontum không bao xa, rất dễ đến (qua bên kia cầu là làng Kon Klor của người Ba-na).
  2. Cầu treo Kon Klor khá kiên cố, hiện đại. Nhờ đó người ta dễ thuyết minh rằng chính quyền đã có quan tâm sâu sắc đến việc đi lại của đồng bào Ba-Na.
Cầu treo Kon Klor. Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Thế nhưng chính cái chuyện dễ đến và chiếc cầu khá kiên cố, hiện đại ấy khiến cho các bạn có máu phiêu lưu, khám phá cảm thấy hụt hẫng. Nếu chiếc cầu hoành tráng như cầu Mỹ Thuận, cầu sông Hàn... hoặc quá hoang sơ như những chiếc cầu treo giữa núi rừng thì còn có chuyện để ngắm, để kể. Đàng này, cầu Kon Klor chỉ là một chiếc cầu nhỏ xíu, đẹp thì có đẹp thật đó nhưng khi bạn đã đến Tây nguyên thì bạn muốn thấy những chiếc cầu hoang dã hơn kia!


Cầu treo Kon Klor. Ảnh: Phạm Hoài Nhân

Đừng nản bạn ạ. Thay vì chỉ ngắm chiếc cầu, bạn hãy ngắm thêm những gì xung quanh chiếc cầu đi nhé!

1. 
Thay vì chỉ ngắm chiếc cầu, bạn hãy ngắm thêm ai qua cầu nhé


Trong ảnh này bạn thấy cùng lúc có 4 loại phương tiện vận chuyển qua cầu: xe hơi, xe bò, xe gắn máy 2 bánh và... đi bộ!

Bò đã qua cầu

2.
Bên kia cầu là làng Kon Klor của người Ba-Na. Có điều kiện vào thăm làng để tìm hiểu tập tục của người Ba Na thì hay, nhưng e rằng điều này khó thực hiện. Thôi thì bạn hãy đi bộ qua cầu và chụp hình cảnh quan thiên nhiên ở đây vậy nhé.


Sông - Núi - Trời - Mây. Dòng sông Đắk Bla dưới chân cầu

Tuổi thơ Ba-Na bên dòng Đắk Bla

Người lớn (không phải Ba-Na) chăn bò bên chân cầu

3.
Ở phía bên này cầu treo, có ngôi nhà rông được xem là to và đẹp nhất Tây nguyên: Nhà rông Kon Klor.

Nhà rông Kon Klor được làm xong năm 2000.

Khi tôi đến đây năm 2000 thì ngôi nhà chưa hoàn thành. Khi tôi đến đây năm 2009 thì nhà rông như thế này đây:

Nhà rông Kon Klor (năm 2009)

Tháng 7/2010, tôi lại đến đây. Ngôi nhà rông đã cháy rụi!

Ngôi nhà rông to đẹp nhất Tây nguyên đã thành tro bụi vì một lý do hết sức trời ơi như sau:


Kẻ đốt đền Erostrat là Nguyễn Thành Long, 15 tuổi, học sinh lớp 9F, Trường Trung học cơ sở Thực hành Sư phạm Lý Tự Trọng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Khoảng 9h sáng 9/5/2010, Long đã cùng bốn người (cùng 17 tuổi), gồm: Trần Thị Kim Hân (học sinh Trường THPT Kon Tum), Ngô Thị Thanh Tuyền (phường Trần Hưng Đạo), Nguyễn Văn Thắng và Ngô Thanh Lạc (phường Quang Trung), trèo bờ rào để vào nhà rông tổ chức ăn nhậu. Đến khoảng 15h30' cùng ngày, nhóm này có lời lẽ đùa cợt, rồi thách thức "Mầy dám đốt nhà rông không?"… Long ngang nhiên châm lửa đốt nhà rông.

Như anh chàng Erostrat, muốn làm “người hùng” trong mắt bạn bè, Nguyễn Thành Long đã đốt mất ngôi Nhà Rông truyền thống to đẹp nhất Tây Nguyên.

"Thành tích" của Erostrat Nguyễn Thành Long.

Ngày 19/06/2011, tại Kontum đã khánh thành nhà rông mới.Nhà rông Kon Klor mới được hoàn thành ngay trên nền Nhà rông cũ tại làng Kon Klor (P. Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Nhà rông Kon Klor có chiều dài mặt nền 17m, chiều rộng 6m và chiều cao của nóc là 22mm, cao hơn nhà rông cũ 1m. Đây được coi là nhà rông lớn nhất Kon Tum và Tây Nguyên nói chung.

Vậy là bây giờ nếu bạn đến đây sẽ lại có thể chiêm ngưỡng nhà rông. Mong rằng sẽ không có Erostrat nữa!
Phạm Hoài Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét